Tour du lịch hàng ngày , Tour du lịch trong nước , Tour du lịch Quốc tế , Tour du lịch sapa ghép đoàn, Tour du lịch Sapa , Tour du lịch Hạ Long ghép hàng ngày , Du lịch Hạ Long giá rẻ , Tour Hạ Long ghép khách lẻ , Tour du lịch việt nam , gunny mới nhất ,

Cầu treo dân sinh mất an toàn: Lời giải không dễ

Cập nhật ngày: 01/03/2014 08:02
Với đặc thù là tỉnh trung du miền núi nên tỉnh ta có rất nhiều cầu treo dân sinh. Tuy nhiên, vấn đề khiến người dân lo lắng hiện nay là tình trạng xuống cấp của nhiều cây cầu trong khi việc sửa chữa nâng cấp của các địa phương lại luôn là bài toán khó.
Cầu treo Hà Châu (Phú Bình) mặt cầu xuống cấp, một số thanh nẹp mặt cầu đã bị bật, dây cáp nối nhiều lần.
Cầu treo Hà Châu (Phú Bình) mặt cầu xuống cấp, một số thanh nẹp mặt cầu đã bị bật, dây cáp nối nhiều lần.

Nhiều cây cầu treo xuống cấp

 

Có mặt tại cầu treo Hà Châu, xã Hà Châu (Phú Bình) ngày 26-2 chúng tôi thấy trên thành cầu nhiều mối hàn đã gỉ sét, lung lay tạm bợ, trên mặt cầu nhiều cây miếng ván đã cũ nát. Mỗi ngày trên chiếc cầu treo “ọp ẹp” này có hàng trăm lượt người qua lại. Ông Nguyễn Viết Đài, Chủ tịch UBND xã Hà Châu, cho biết: “Cầu treo Hà Châu bắc qua sông Cầu nối liền hai xã Hà Châu (Phú Bình) và Đồng Tân (Bắc Giang). Cây cầu là nơi đi lại, vận chuyển nông sản chính của trên 800 hộ dân trong xã. Tuy nhiên, do được xây dựng từ năm 1997 nên cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng. Kinh phí của xã cũng chỉ đủ để mua những cây gỗ nhỏ về để ken vào vào các miếng ván cầu quá mục nên năm 2012 chúng tôi đã có văn bản đề nghị huyện cho sửa chữa nâng cấp lại cầu và thông báo cầu hỏng để bà con chú ý mỗi khi qua cầu”.

 

Dừng lại bên mố cầu đợi đàn trâu đi qua rồi mới đi tiếp bà Đinh Thị Hiếu, xóm Sỏi xã Hà Châu chia sẻ: Nhiều lần tiếp xúc cử tri chúng tôi cũng đã có ý kiến phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa thấy sửa cầu trong khi nhà tôi có ruộng ở bên sông nên hàng ngày vẫn cứ phải qua đây. Cháu Trần Thị Lâm, xóm Ngói, xã Hà Châu cho biết: Hàng ngày chúng cháu phải đi học qua cầu, nhưng quả thật cháu rất sợ mỗi lần đi qua đây vì cầu rung lắc mạnh lắm.

 

Còn tại huyện Võ Nhai, địa phương có tới 10 cây cầu treo dân sinh thì tình trạng xuống cấp của các cây cầu cũng trong tình trạng báo động. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tràng Xá cho biết: “Trên địa bàn xã có 3 cây cầu treo là Thành Tiến, Làng Đèn và Đồng Danh nhưng cả tất cả đều đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, là hai cây cầu liên xã lưu lượng người và phương tiện qua cầu đông là Thành Tiến và Làng Đèn, mặt cầu nhiều chỗ mục gãy, một số dây cáp treo đã bị đứt trong khi bà con vùng cao có thói quen tất cả mọi thứ cứ đi qua cầu được là đi kể cả máy kéo, xe ngựa… nên nguy cơ mất an toàn là rất cao”.


Lực bất tòng tâm

 

Theo phân cấp quản lý, toàn bộ cầu treo dân sinh đều do các huyện tự quản lý sử dụng. Do vậy, khi cầu treo xuống cấp các địa phương cũng đã tổ chức sửa chữa lại nhưng với nguồn kinh phí hạn hẹp thì việc sửa chữa cũng chỉ như “muối bỏ biển”. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch xã Tràng Xá phần trần: Năm 2012 khi thấy cầu xuống cấp mạnh chúng tôi đã có văn bản đề nghị huyện cấp kinh phí sửa cầu. Năm 2013 huyện đã thẩm định và cấp trên 10 triệu để sửa cầu Thành Tiến và trên 30 triệu sửa cầu Làng Đèn; còn với cầu Đồng Danh thì đến nay vẫn chưa có kinh phí để tu sửa. Nhưng quả thật với số tiền đó chúng tôi cũng chỉ thay được ván mặt cầu còn các hệ thống khác như cáp treo, dầm dọc, dầm ngang thì phải mất hàng tỷ đồng nên… phải đợi tỉnh đầu tư”.

 

Tại huyện Định Hóa địa phương có 10 cầu treo dân sinh thì kinh phí bảo dưỡng sửa chữa cầu cũng đang là bài toán khó. Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Mỗi năm huyện cố gắng cân đối dành khoảng 400 triệu để bảo dưỡng sửa chữa lại cầu treo nhưng cũng chỉ đủ để sơn lại và thay ván mặt cầu còn sửa chữa lớn thì rất khó”. Với huyện Phú Bình thì việc đầu tư sửa chữa cầu Hà Châu lại lại càng khó hơn bởi đây là cây cây cầu liên tỉnh”.

 

Theo đồng chí Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện: “Từ khi làm cầu  (năm 1997) huyện Phú bình và huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã có văn bản phối hợp quản lý, sử dụng cầu và từ đó đến nay 2 địa phương đã thực hiện cải tạo cầu 3 lần vào các năm 2001, 2003 và 2007. Tuy nhiên do ban đầu cầu thiết kế cầu quy mô nhỏ nhưng qua thời gian nhu cầu sử dụng của người dân tăng lên trong khi việc cả tạo sửa chữa chỉ dừng lại ở phần mặt cầu nên không đảm bảo an toàn. Năm 2012 hai địa phương đã họp cho xây hai mố cầu hai bên để hạn chế phương tiện qua cầu và lập dự toán sửa chữa lớn. Nhưng tại thông báo số 24 ngày 24-11-2013 UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đồng ý sửa chữa cầu với kinh phí dưới 1 tỷ đồng. Do vậy, đến nay hai bên không thống nhất được phương án sửa cầu. Vừa qua huyện đã có công văn đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí để huyện cải tạo sửa chữa lại cầu đảm bảo an toàn cho người dân.           

 

Nên xã hội hóa làm cầu

 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 45 cầu treo dân sinh, do UBND các huyện quản lý, sử dụng. Tuy nhiên một số cầu do được xây dựng từ những năm 90 nên đã xuống cấp, trong khi nhu cầu đi lại, vận chuyển qua cầu của người dân lại tăng lên do đó đầu năm 2013 Sở Giao thông - Vận tải đã có thông báo yêu cầu tất cả các huyện thành thị rà soát lại hiện trạng của cầu để có phương án cải tạo, sửa chữa. Ông Đỗ Vũ Bình, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Bắt đầu từ ngày 1-3, Sở sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra thực trạng của tất cả các cầu treo trên địa bàn để có đánh giá cụ thể từng công trình từ báo cáo tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết. Đối với những cây cầu hư hỏng nặng, không an toàn yêu cầu địa phương sửa chữa ngay, nếu kinh phí sửa chữa nâng cấp lớn sẽ trình tỉnh xem xét với quan điểm nội lực địa phương là chính tỉnh chỉ hỗ trợ phần nào”.

 

Trong khi nguồn ngân sách địa phương eo hẹp thì giải pháp xã hội hóa làm cầu theo hình thức BOT có thể xem là lời giải tốt. Bởi qua thực tế 3 cây cầu được làm theo hình thức BOT là: Cầu treo Bến Oánh, cầu treo Đát Ma và cầu treo Đồng Liên thì việc quản lý, duy tu, sửa chữa và bảo dưỡng cầu được các đơn vị làm rất tốt, hiệu quả và an toàn.

 • Lan Anh
 • Xem tin theo :
  Nhóm sự kiện trong tỉnh
  HIÊN PHÁP NƯỚC CHXNCN VIỆT NAM 2013
  Tài liệu Hỏi - Đáp về Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM
  Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà
  SÁCH ẢNH PHỤC VỤ LIÊN FESTIVAL TRÀ THÁI NGUYÊN-VIỆT NAM LẦN THỨ 2, NĂM 2013
Picture book - republished with correction and addition - serves the second international tea festival, Thai Nguyen, 2013
经补充,修改并再版服务宣传2013年越南 - 太原第二届茶节的照片书
  50 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên 25/8/1962 - 25/8/2012
  Bảo tàng Thái Nguyên

  Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ

  Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ Tiếp xúc với chị Lưu Thị Lan, Bí thư Chi bộ xóm 11, xã Hà Thượng (Đại Từ), tôi có cảm tình ngay từ ban đầu. Chị Lan có dáng người nhỏ nhắn, nói năng nhẹ nhàng, cởi mở… Gần 12 năm làm Trưởng xóm, Phó Bí thư Chi bộ xóm 9; rồi Bí thư Chi bộ xóm 11, chị luôn được mọi người tin yêu...

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ Chúng tôi đến thăm cháu Nguyễn Văn Nghĩa, bị bại não ở xóm Làng Muông, xã Yên Ninh (Phú Lương). Đã lên chín tuổi nhưng Nghĩa như một đứa trẻ lên ba, chân tay co quắp, nằm một chỗ, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật.

  Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Việt Nam tổ chức đấu giá tài sản

  Công ty cổ phần Dịch vụ Đấu giá Việt Nam tổ chức đấu giá tài sản như sau: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà xây cấp IV và tài sản khác gắn liền với đất theo Giấy chứng nhận số BB 346000 do UBND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cấp cho ông Đào Xuân Mười ngày 07/10/2010 tại thửa đất số 390, tờ bản đồ địa chính số 5, tại xóm Phú Thành, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Có diện tích 1.729m2. Mục đích: Đất ở tại nông thôn 1.380m2, đất trồng cây lâu năm khác 349m2.

  Quảng cáo miến phí trên Báo điện tử
  TUYỂN SINH ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN 2014

  TÌM KIẾM THÔNG TIN

  NGÀY NÀY NĂM XƯA

  Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 8:

  * Đêm 30-8 rạng ngày 31-8-1917 300 binh sĩ do Đội Cấn chỉ huy đã phát động khởi nghĩa tại Thái Nguyên. Lương Ngọc Quyến được cử làm cố vấn kiêm Phó tư lệnh.

  CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Số báo đặc biệt 2-9-2014
  Số 36/Tháng 89 năm 2014-Báo hằng tháng

  Hệ thống địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ năm 1965 đến 1967. Đây là một hệ thống hầm ngầm sâu trong lòng đất, gồm 3 địa đạo chính nối thông với nhau thành một hệ thống liên hoàn với tổng chiều dài trên 1700m. Địa đạo được cấu trúc 3 tầng, trong đó tầng trên cùng sâu 8-10m, tầng thứ 2 sâu 12-15m, tầng thứ ba sâu 23m; các tầng này và các nhánh được kết nối với nhau qua trục chính dài 780m. Trong địa đạo có không gian sinh sống của người dân, kho vận vũ khí đạn dược - lương thực, cơ quan của Đảng và chính quyền, quân sự, các công trình công cộng. Toàn bộ hệ thống có 13 cửa ra vào (7 cửa thông ra biển, 6 cửa đi lên đồi).

  Ảnh : TNĐT

  Thông tin tuyên dụng
  BẢNG GIÁ ĐẤT 2014
  Chung tay phòng, chống may túy - HIV/AIDS
  Chuyên mục Ô tô xe máy
  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
  Việt Phượng SELICA
/UserFiles/File/2013/VietphuongSELICA.jpg
  Nhiệt điện An Khánh
  Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
  • Số 36/Tháng 89 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 35/Tháng 8 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 34/Tháng 7 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 33/Tháng 6 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 32/Tháng 5 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 31/Tháng 4 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 30/Tháng 3 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 29/Tháng 2 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 28/Tháng 1 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 27/Tháng 12 năm 2013-Báo hằng tháng