Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gặp gỡ, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam tại Pháp
Cập nhật ngày: 20/09/2020 16:09 (GMT +7)
 Bà Trần Tố Nga (đứng) phát biểu tại buổi gặp mặt.
Bà Trần Tố Nga (đứng) phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 19-9, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã diễn ra buổi gặp gỡ các thế hệ trẻ người Việt tại Pháp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam dioxin ở Việt Nam, đặc biệt ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga (Việt kiều Pháp), Chủ tịch Hội Collectif Vietnam-Dioxine, kiện 26 công ty hóa chất của Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam dioxin.

Tham dự buổi gặp gỡ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, ông Jean Pierre Archambault - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Pháp, ông Nguyễn Văn Bổn - đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp - những người luôn hết lòng ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam dioxin và vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng đông đảo những người ủng hộ thuộc các thế hệ người Việt sinh sống tại Pháp, trong đó đa phần là giới trẻ...

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Nguyễn Thiệp bày tỏ vui mừng được tiếp đón các bạn trẻ dù sinh ra và lớn lên tại Pháp nhưng thể hiện tinh thần gắn bó với nguồn cội, quê hương xứ sở, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với gần năm triệu nạn nhân chất độc da cam cam dioxin ở trong nước.

Cuộc gặp có nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ thứ hai trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Nhiều người trong số họ không còn nói được tiếng Việt nhưng vẫn sẵn sàng góp sức giúp bà Trần Tố Nga trong quá trình đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc da cam dioxin. 

Đại sứ hoan nghênh các bạn trẻ đã tổ chức thành công sự kiện “36 giờ với các nạn nhân chất độc da cam dioxine” nhân sự kiện Ngày vì nạn nhân chất độc da cam dioxin tại Việt Nam ngày 10-8 vừa qua, những người ủng hộ bà Trần Tố Nga, người đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tại Pháp nhiều năm qua. Với thời gian chuẩn bị chưa đầy hai tháng, các bạn trẻ đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú cả về nội dung và hình thức nghệ thuật (hát, múa, chiếu phim, khiêu vũ…), tham gia các hoạt động trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, có nhiều ý tưởng sáng tạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, trong đó phải kể đến những gương mặt tiêu biểu như Nguyễn Đắc Hà, Võ Đình Kim…

Anh Võ Đình Kim cho biết, chương trình đã mang lại thành công lớn với 161.800 lượt xem, 28.900 lượt yêu thích, 7.300 chữ ký ủng hộ vụ kiện, tạo tiếng vang trong dư luận trong nước và quốc tế và đã biến thành hành động cụ thể thông qua việc các cá nhân và tổ chức quyên góp được số tiền hơn 5.000 euro ủng hộ cho vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Hậu quả chiến tranh để lại vô cùng tàn khốc, hơn ba triệu héc-ta đất rừng bị phá hủy bởi loại chất độc này và hậu quả của nó để lại không chỉ đối với thiên nhiên mà cả với sức khỏe của nhiều thế hệ sau. Theo thống kê của Hội nạn nhân chất độc da cam dioxine Việt Nam, có khoảng 4,8 triệu người đã bị nhiễm độc trực tiếp và phải gánh chịu những di chứng nặng nề với các căn bệnh về thần kinh, ung thư, tim mạch…

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, để bảo vệ sức khỏe người dân, từ năm 2019, Chính phủ Việt Nam đã cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm hóa chất có nguồn gốc từ dioxine hay glyphosate. Hằng năm, ngoài việc quân tâm chăm sóc cho các nạn nhân chất độc da cam với các trung tâm chăm sóc nạn nhân ngày càng nhiều trên khắp cả nước, Chính phủ Việt Nam còn đầu tư nguồn lực thích đáng cho hoạt động của hội nạn nhân chất độc da cam. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam còn đẩy mạnh phối hợp với Chính phủ Mỹ thực hiện việc tẩy độc ở các khu vực còn ô nhiễm nặng hiện nay trong đó có sân bay Biên Hòa và sân bay Đà Nẵng. 

Trong những năm vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn đồng hành với cuộc đấu tranh pháp lý giành lại công lý và lẽ phải cho các nạn nhân trong đó có bà Trần Tố Nga, là nạn nhân trực tiếp đứng ra đòi lại công lý cho mình và cho các nạn nhân khác. 

Dự kiến, ngày 12-10 tới Tòa án ở thành phố Évry, phía nam thủ đô Paris sẽ tiến hành phiên tranh tụng để xét xử vụ kiện.

Bà Trần Tố Nga cho biết, trong suốt nhiều năm theo đuổi vụ kiện này, với hàng chục phiên tòa đã diễn ra, có nhiều lúc mệt mỏi vì tuổi cao, bệnh tật, phía bị đơn liên tục tìm cớ để trì hoãn xét xử nhưng bà Trần Tố Nga khẳng định sẽ tiếp tục con đường của mình để đòi công lý cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam dioxin.


Theo NDĐT
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE