Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gia tăng xuất khẩu nội địa từ Núi Pháo
Cập nhật ngày: 16/08/2018 14:32 (GMT +7)
 Toàn cảnh Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo
Toàn cảnh Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo

Sự kiện Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (NuiPhao Mining) - công ty con của Masan Tài nguyên vừa mua lại 49% cổ phần của đối tác liên doanh để sở hữu 100% cổ phần tại Công ty liên doanh TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck thực sự được dư luận quan tâm. Ngoài giúp nâng cao vị thế của NuiPhao Mining trên bản đồ cung cấp Vonfram thế giới, còn góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu nội địa cho Thái Nguyên và cả nước.

Sở hữu Mỏ đa kim với trữ lượng khoảng 83 triệu tấn, NuiPhao Mining đang khai thác, chế biến và cung cấp ra thị trường các loại khoáng sản phục vụ ngành công nghiệp trọng điểm của thế giới, gồm Vonfram, Florit và Bismuth. Hiên nay, NuiPhao Mining là nhà cung cấp tinh quặng Vonfram hàng đầu, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc.

Chúng ta đều biết, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh mấy năm gần đây chủ yếu do khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng góp, xuất khẩu nội địa chỉ chiếm một phần khiêm tốn. Cụ thể, năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 19,08 tỷ USD, trong đó xuất khẩu nội địa chỉ đạt 278 triệu USD. Tương tự, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh là 22,9 tỉ USD thì xuất khẩu nội địa cũng chỉ đạt 318,2 triệu USD. Với ưu thế là có nhiều sản phẩm xuất khẩu (may mặc, chè, sắt thép, kim loại màu, quặng kim loại màu, giấy và phụ tùng vận tải), nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của chúng ta còn rất thấp so với các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng và linh kiện điện tử của khu vực FDI. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX xác định, phấn đấu mỗi năm giá trị xuất khẩu địa phương của tỉnh tăng 20% trở lên. Như vậy, theo tính toán chuyên môn, đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu khu vực nội địa của tỉnh phải đạt trên 600 triệu USD trở lên.

Trao đổi nhiệm vụ chuyên môn trên công trường khai thác khoáng sản Vonfram Núi Pháo.

Theo Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, ông La Hồng Ninh, thời gian qua, NuiPhao Mining đã có những đóng góp nhất định vào kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh với khoảng 300 triệu USD/năm. Trong đó, trên 100 triệu USD đóng góp vào khu vực xuất khẩu nội địa của tỉnh, số còn lại dành cho khu vực vốn FDI. 5 năm qua, toàn bộ giá trị xuất khẩu từ Công ty liên doanh TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck tại Mỏ đa kim Núi Pháo đều đóng góp cho khu vực xuất khẩu FDI của tỉnh. Như vậy, việc Công ty Núi Pháo vừa đạt được giao dịch nắm giữ 100% vốn của Công ty liên doanh sẽ chuyển toàn bộ kim ngạch xuất khẩu từ khu vực FDI của doanh nghiệp này về khu vực nội địa của tỉnh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, mỗi năm NuiPhao Mining sẽ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu địa phương của tỉnh trên 300 triệu USD. Đây là điều đáng mừng bởi với đóng góp này, việc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra đối với chỉ tiêu xuất khẩu nội địa là hoàn toàn khả thi.

Vận hành sản xuất tại Phòng điều khiển của Công ty

Về những đóng góp của NuiPhao Mining sau khi nắm giữ 100% vốn liên doanh, các nhà chuyên môn cho rằng, từ nay vị thế của Việt Nam sẽ được tăng cường mạnh mẽ hơn trên bản đồ cung cấp Vonfram thế giới. Với Thái Nguyên, hình ảnh về một mô hình đầu tư thành công trên địa bàn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, tạo sức hấp dẫn mới cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến Thái Nguyên. Đấy là chưa kể đến sức gia tăng đóng góp của NuiPhao Mining đối với mục tiêu về sản xuất công nghiệp, thu ngân sách, giải quyết việc làm và các vấn đề an sinh xã hội khác cho Thái Nguyên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên của NuiPhao Mining khẳng định: Chúng tôi cam kết đưa Núi Pháo trở thành biểu tượng của tinh thần “Vietnam can do” (Việt Nam có thể làm) với mục tiêu trở thành Công ty dẫn dắt sự thay đổi thị trường vonfram thế giới, tạo ra giá trị lớn trong kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên sân chơi toàn cầu

Sơn Trường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE