Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giữa trưa nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm đến nhà chị Bàn Thị Vân, dân tộc Dao ở xóm Cao Phong, xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) khi chị vừa mới đi nhổ lạc về. Khuôn mặt lấm lem đất, mồ hôi ướt đẫm áo, nhìn vào 2 sọt lạc chị nói: Nếu chỗ này bán được mấy chục nghìn đồng thì tôi mới có tiền ăn trong mấy ngày tới.

Nhà chị Vân nằm giữa một quả đồi hoang vắng. Để lên đến nhà chị, chúng tôi phải đi qua con đường mòn giữa những bụi tre phấn um tùm, rậm rạp. Được biết, chị là con gái thứ 3 trong gia đình có 10 người con, bố mẹ mất khi chị còn nhỏ. Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, phải chạy ăn từng bữa khiến chị không dám nghĩ đến việc xây dựng hạnh phúc riêng. Ngoài 30 tuổi, chị được người nhà cho mảnh đất giữa rừng, mọi người giúp dựng túp lều bằng tranh tre, vách đất làm nơi sinh sống. Trải qua gần 20 năm, đến nay, túp lều của chị đã hư hỏng, xuống cấp. Trong “gian nhà” nhỏ của chị không có vật dụng gì đáng giá, chỉ có vài tấm gỗ kê lại thành giường làm chỗ ngủ.

Tài sản lớn nhất của chị là gần 1 sào ruộng, nhưng chỉ cấy được 1 vụ, còn lại để trồng lạc, ngô, nuôi thêm vài con gà… Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên chị chỉ làm được những việc nhẹ nên cố gắng lắm cũng chỉ nuôi đủ miệng ăn sống qua ngày, không thể tích lũy và không mua sắm được gì. Đến dây điện bị đứt hơn một tháng nay, chị cũng không có tiền mua, đành chịu cảnh tối tăm. Bao năm nay, chị phải gánh từng thùng nước từ khe núi cách nhà hơn trăm mét… Sức khỏe yếu, lại không người nương tựa nên khó khăn luôn chồng chất khiến chị Vân mãi luẩn quẩn trong nghèo túng, thiếu thốn.

Ông Bàn Phúc Tình, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Tiến cho biết: Chị Vân là hộ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm Cao Phong. Song với một địa phương đặc biệt khó khăn, chủ yếu là người dân tộc thiểu số như Hợp Tiến thì việc hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ như chị Vân là rất khó. Vì thế, chúng tôi mong rằng, thời gian tới, sẽ có những tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 29-34oC
  • Khu vực phía Tây 28-34oC
  • Khu vực phía Nam 29-34oC
  • Khu vực phía Đông 28-34oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE