Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hoàn cảnh éo le của cựu chiến binh Trần Văn Dự
Cập nhật ngày: 25/09/2019 09:05 (GMT +7)
 Ông Trần Văn Dự chăm sóc con gái,
Ông Trần Văn Dự chăm sóc con gái,

Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng hàng ngày, ông Trần Văn Dự, ở xóm Khuôn Nanh, xã Yên Lãng (Đại Từ) vẫn cặm cụi bón từng thìa cháo cho con gái gần 40 tuổi đang nằm liệt giường. Cháu ngoại 10 tuổi cũng do một tay ông chăm sóc.

Ông Trần Văn Dự tham gia chiến đấu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 và bị nhiễm chất độc da cam. Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông công tác tại Trung đoàn Thông tin, thuộc Quân đoàn 1 tại Ninh Bình. Năm 1978, ông Dự lập gia đình và trở về quê hương xây dựng kinh tế. 5 cô con gái lần lượt ra đời, rồi xây dựng gia đình riêng. Những tưởng cuộc sống lúc tuổi già được sống vui vẻ bên con cháu, nhưng những chuyện buồn lại liên tiếp xảy ra với gia đình ông. Năm 2008, người con gái đầu của ông Dự qua đời do bị lây nhiễm căn bệnh nan y từ người chồng. Hai vợ chồng ông Dự suy sụp tinh thần, vợ ông là bà Lý Thị Chính sinh ra trầm cảm, lúc nhớ lúc quên. Do sức khỏe yếu, cuối năm 2018, bà Chính qua đời.  

Sau một thời gian cùng chồng vào miền Nam lập nghiệp, con gái thứ 2 của ông Dự là chị Trần Thị Bích (sinh năm 1983) bất ngờ ngã bệnh. Nhận được tin con gái nằm liệt giường, ông Dự đón con gái về chăm sóc. “Cho đến tận bây giờ, tôi cũng không biết chính xác con gái tôi làm sao đến cơ sự này, chỉ nghe mọi người nói rằng cháu bị biến chứng sau sinh. Từ lúc đón con về, cháu đã không nói năng được nữa, cơ thể co quắp, còn da bọc xương, tình hình sức khỏe không có chuyển biến. Nghe tiếng con khóc hàng đêm mà tôi như đứt từng khúc ruột. Khi vợ tôi chưa mất, hàng ngày, tôi chăm sóc cho cả vợ, con gái và đứa cháu ngoại. Bản thân tôi cũng thường xuyên đau ốm nên chẳng còn đủ sức khỏe làm lụng được gì, có rau ăn rau có cháo ăn cháo”. - Ông Trần Văn Dự tâm sự với chúng tôi. 

Hiện nay, kinh tế của gia đình ông Dự chủ yếu phụ thuộc vào hơn 2 sào lúa cùng khoản trợ cấp cho người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam hàng tháng. Ba cô con gái còn lại của ông Dự cũng có hoàn cảnh khó khăn nên không giúp đỡ bố được nhiều. Ông Nguyễn Thành Được, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Yên Lãng cho biết: Để san sẻ gánh nặng cho ông Trần Văn Dự, thời gian qua, chúng tôi đã huy động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các cá nhân và bà con trong xóm. Cuối năm 2018, gia đình ông Dự được sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22 của Chính phủ. Tuy nhiên, hoàn cảnh của ông Dự vẫn rất khó khăn, tôi mong có thêm nhiều tấm lòng vàng cùng góp sức san sẻ gánh nặng với gia đình ông Dự.

Trước hoàn cảnh éo le của ông Trần Văn Dự, chúng tôi mong được quý độc giả quan tâm, giúp đỡ. Mọi sự chia sẻ xin được gửi về địa chỉ: Ông Trần Văn Dự, xóm Khuôn Nanh, xã Yên Lãng (Đại Từ) hoặc: Báo Thái Nguyên, số 10, đường Nha Trang, T.P Thái Nguyên. 

Thu Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE