Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ẩn họa từ sau tay lái
Cập nhật ngày: 04/11/2019 10:24 (GMT +7)
 Xe chở cát bị lật tại đoạn đường qua xã Tân Thái (Đại Từ) do đột ngột gãy đầu tam véc, trục dẫn.
Xe chở cát bị lật tại đoạn đường qua xã Tân Thái (Đại Từ) do đột ngột gãy đầu tam véc, trục dẫn.

Tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của nhiều người. Nhiều người bị tai nạn giao thông không chết, nhưng suốt đời mang thương tật, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Sau mỗi vụ việc, “người ta” lại truy tìm nguyên nhân gây nên sự cố, như do lái xe buồn ngủ, đoạn đường khuất tầm nhìn hoặc do xe bị trục trặc kỹ thuật bất ngờ… Nhưng dù lý do nào thì cũng khó tìm kiếm được sự cảm thông, nhất là với những lái xe gây tai nạn do cẩu thả, đi quá tốc độ, vượt ẩu, sử dụng rượu bia, ma túy.

Ông Trần Văn Hùng, 70 tuổi, ở phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên) chia sẻ: Tôi có thâm niên gần 40 năm chạy xe moóc, vận chuyển sắt thép từ Thái Nguyên lên Cao Bằng. Nhiều khi uống rượu, bia vẫn gà gật chạy xe đổ đèo. Có người đâm ta luy, có người gây tai nạn giao thông, tôi may mắn không phải ân hận vì làm ai đó đi trên đường bị thương. Nhưng nghiệm lại, khi đã sử dụng các chất kích thích, hoặc bản thân gặp chuyện không vui, hoặc đang buồn ngủ thì không nên lái xe ô tô hoặc xe mô tô trên đường. Vì ở trạng thái đó, mình chính là ẩn họa cho một tai nạn giao thông. 

Do chủ quan, thiếu quan sát khi điều khiển phương tiện giao thông của cả 2 phía đã gây nên những cái chết tức tưởi. Nhưng cũng có những cái chết do nạn nhân tự gây ra. Đó là vì thiếu ý thức, coi thường chính mạng sống của mình. Đặc biệt những năm gần đây, nhiều vụ việc tai nạn giao thông do nạn nhân sử dụng ma túy, đã lái xe trong trạng thái ảo giác. Điển hình như vụ tai nạn giao thông xảy ra hồi tháng 32019, tại địa bàn xã Hoá Trung (Đồng Hỷ). Lái xe tải Nguyễn Văn Khoản, người huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã đâm xe trực diện vào một chiếc xe ô tô đi ngược chiều, khiến 1 người chết, 7 người bị thương. Đại úy Nguyễn Đắc Thái Anh, Đội phó Đội tuần tra kiểm soát, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) cho biết: Trong 6 tháng gần đây, đơn vị kiểm tra, phát hiện 14 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. 

Tai nạn giao thông gần như một áp lực tâm lý nặng nề với nhiều người, vì thế khi đi trên đường, vô tình gặp tai nạn giao thông, người ta thường dừng lại xem biển số xe, xem nạn nhân là ai rồi mới tiếp tục đi. Thậm chí có suy nghĩ tiêu cực là đi đúng Luật Giao thông cũng chưa chắc an toàn. Bởi thực tế đã xảy ra những tai nạn hy hữu bất ngờ, như xe ô tô cán người hàng loạt khi đang dừng đèn đỏ; xe ô tô đâm thẳng vào nhà dân lúc nửa đêm; xe ô tô lao lên vỉa hè gây tai nạn cho người đi bộ; xe tự lao xuống ta luy âm, xe đâm vào ta luy dương vì… mất phanh. Thực tế do người điều khiển phương tiện thiếu ý thức, trước lúc vận hành xe ô tô, mô tô không kiểm tra an toàn kỹ thuật; thiếu tỉnh táo khi điều khiển xe dẫn đến không làm chủ được tốc độ. Chỉ trong 8 ngày gần đây (từ 17 đến 24-10), trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm 4 người chết, 5 người nhập viện cấp cứu. Cũng trong thời gian này, hơn 1.000 trường hợp lái xe ô tô, mô tô bị lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) kiểm tra, lập biên bản xử lý vì vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Ông Phạm Công Huấn, Phó Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh chia sẻ: Tai nạn giao thông để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân và thân nhân của họ. Như trường hợp bà Phạm Thị Liễu, tổ 12, phường Quang Vinh (T.P Thái Nguyên), 72 tuổi phải nuôi 2 cháu nội từ hơn 7 năm nay. Khi con trai, con dâu bà bị chết do tai nạn giao thông, cháu lớn 5 tuổi, cháu nhỏ 30 tháng tuổi. 3 bà cháu phải đối diện với chuyện áo cơm hằng ngày. Còn trường hợp bà Đỗ Thị Mai, xóm Cây Cài, xã Cổ Lũng (Phú Lương) kể: Nhà tôi có 2 người bị tai nạn giao thông. Tôi bị cụt 1 chân. Ít năm sau thì con trai tôi là Nguyễn Hải Sơn bị xe ô tô cán chết ngoài đường trước giao thừa năm 2012 khoảng 30 phút.

Những cái chết do tai nạn giao thông trở thành nỗi ám ảnh đối với người trong cuộc. Ông Đồng Tất Thắng, T.P Yên Bái (Yên Bái) do điều khiển xe ô tô sơ ý gây tai nạn với bà Dương Thị Lệ Tuyết, ở thị trấn Đu (Phú Lương) ngày 19/10/2016. Bà Tuyết bị chết ngay tại chỗ. Ông Thắng nói rầu rĩ: Từ đó đến nay chưa đêm nào tôi ngủ ngon, cứ nhắm mắt vào là tiếng la hét, đau đớn của nạn nhân dội về.

Phạm Ngọc Chuẩn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE