Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhanh chóng nâng cấp tuyến đường Kim Sơn
Cập nhật ngày: 22/05/2020 08:08 (GMT +7)
 Con đường đi qua xóm Kim Sơn, xã Thần Sa (Võ Nhai) đã xuống cấp nên việc đầu tư cải tạo con đường là hết sức cần thiết.
Con đường đi qua xóm Kim Sơn, xã Thần Sa (Võ Nhai) đã xuống cấp nên việc đầu tư cải tạo con đường là hết sức cần thiết.

Hôm chúng tôi đến Kim Sơn, xã Thần Sa (Võ Nhai), trời nắng như đổ lửa. Đoạn đường dài 2km từ trung tâm vào xóm gồ ghề sỏi đá, lồi lõm quả thật đã làm khó chúng tôi. Theo chị Lê Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thần Sa thì tình trạng con đường hiện tại đã được cải thiện rất nhiều so với vài tháng trước (sau khi được một doanh nghiệp hỗ trợ rải cấp phối).

Tuy nhiên, qua quan sát, chúng tôi thấy, tình trạng mặt đường vẫn rất xấu, người điều khiển xe máy khi đi qua tuyến đường này nếu không “chắc” tay có thể bị ngã bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn khi hai bên đường một bên là vách núi dựng đứng, còn một bên là vực khá sâu nên nếu không làm chủ được tay lái, rất có thể cả người và xe sẽ bị lao xuống vực, gây nguy hiểm cho tính mạng người đi đường. Ông Triệu Đức Mạo, một người dân ở bản Hạ Sơn Dao, xã Thần Sa bức xúc: Muốn đến trung tâm xã, đi ra huyện, hơn 100 hộ dân của bản Hạ Sơn Dao, Hạ Sơn Tày, Kim Sơn đều phải đi qua con đường này. Vậy nhưng con đường đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm rồi mà vẫn chưa được nâng cấp, cải tạo lại. Vì thế, việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với các cháu nhỏ, mỗi ngày đến trường, khi đi qua đoạn đường này vô cùng vất vả.
Còn anh Triệu Vĩnh Sửu, Bí thư Chi bộ xóm Hạ Sơn Dao thì nói: Vào khoảng tháng 11 hoặc 12 hằng năm, thông qua các đợt diễn tập, con đường có được gia cố nhưng cũng chỉ như “muối bỏ bể” bởi chỉ sau vài đợt mưa lớn là con đường lại bị sạt trượt chỉ còn trơ lại sỏi đá. 
Từ phản ánh của một số người dân ở các xóm Hạ Sơn Dao, Hạ Sơn Tày, Kim Sơn, chúng tôi được biết, có không ít người dân khi đi qua đây đã bị ngã, nhẹ thì xây xát mình “mẩy”; nặng thì gẫy tay, gẫy chân... Bởi vậy, bà con đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, phản ánh về tình trạng con đường xuống cấp trầm trọng trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Khi mang những kiến nghị của người dân chia sẻ với lãnh đạo xã Thần Sa, chúng tôi được biết, đoạn đường nêu trên đi qua mái Đá Ngườm. Đây là một di chỉ quan trọng bậc nhất của khu di chỉ khảo cổ học Thần Sa (đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia) nằm trên sườn dãy núi Ngườm, giáp ranh giữa bản Kim Sơn và Hạ Sơn Dao. Do vậy, ngành Văn hóa tỉnh đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp đoạn đường này để tạo thuận lợi cho việc đi lại và thu hút được nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu. Chị Lê Thị Thủy cho biết thêm: Theo kế hoạch, trong năm nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ khởi công xây dựng con đường. Tuy nhiên, đã gần hết quý II mà chúng tôi vẫn chưa thấy có “động tĩnh” gì, trong khi đó, bà con ai nấy đều rất mong mỏi có con đường “mới”.

Mong muốn của các hộ dân ở các bản vùng cao nêu trên là hoàn toàn chính đáng, nhất là khi ở các bản, làng bên cạnh (không có các di tích khảo cổ nằm trên địa bàn), nhiều tuyến đường liên xóm, liên hộ đã được cứng hóa nên việc di chuyển bằng xe máy, xe ô tô vô cùng thuận lợi. Qua bài viết này, chúng tôi rất mong các cấp, ngành chức năng của tỉnh sớm vào cuộc để con đường nhanh chóng được khởi công như kế hoạch đã đề ra.

Tùng Lâm
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE