Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.
Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.

Theo một nghiên cứu mới, băng y tế dạng xịt có thể giúp bảo vệ vết thương và cung cấp thuốc cấp cứu ở những nơi xa xôi, không có dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Sử dụng một kỹ thuật gọi là electrospinning (là một kỹ thuật kéo sợi từ polymer dung dịch hoặc polymer nóng chảy bằng cách sử dụng lực tĩnh điện - điện trường), các nhà khoa học đã tạo ra “băng y tế đóng chai”, có thể phun một lớp sợi mỏng lên vùng da bị tổn thương như cách phun sơn lên tường.

Lane Huston, tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ chân không B cho biết, đây là lần đầu tiên có một sản phẩm có thể bao phủ trực tiếp vào vị trí vết thương một cách an toàn.

Nhà nghiên cứu sau đại học tại Đại học Công nghệ Montana cho biết thêm: “Bằng cách áp dụng cơ chế giống như sơn phun này, thiết bị này có thể được sử dụng để che vết thương và cung cấp sự phóng thích thuốc có kiểm soát”.

Electrospinning được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để bọc, lọc và cách nhiệt các sản phẩm thương mại khác nhau. Tuy nhiên, trước đây nó đã sử dụng điện áp rất cao có thể gây nguy hiểm cho da người. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị electrospinning với điện trường nhỏ hơn để việc phủ lớp băng bó một cách an toàn lên da, nghiên cứu cho biết. Thay vì sử dụng chênh lệch điện áp giữa dụng cụ và bề mặt để triển khai các sợi, thiết bị mới sử dụng không khí để phun sợi lên bề mặt.

Ông Huston nói: “Trong phun sơn, khí nén áp lực đẩy các hạt trực tiếp về phía một bề mặt, tạo ra một loại vật liệu phủ ngoài. Giống như sơn phun, thiết bị được sử dụng bằng cách hướng vòi phun của nó vào bề mặt mong muốn trong quá trình hoạt động, tạo ra một lớp sợi được bao phủ trên bề mặt đó”.

Nhóm nghiên cứu là những người đầu tiên thử nghiệm thành công thiết bị của họ trên lợn và bàn tay con người đeo găng.

Thị trường băng dán và băng bó y tế toàn cầu trị giá khoảng 5,5 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm năm tới. Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc ở khu vực nông thôn có thể cứu người ngay tại chỗ.

“Vật liệu băng bó, cũng như thuốc được sử dụng, có thể được lựa chọn theo yêu cầu của tình huống, bảo đảm việc vận chuyển thuốc theo mô-đun và đáp ứng yêu cầu thuốc điều trị ở các địa điểm xa, ông Huston nói.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE