Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.
Thiết bị sử dụng không khí nén để phun các sợi (polymer) lên bề mặt da, tương tự như một hộp sơn phun.

Theo một nghiên cứu mới, băng y tế dạng xịt có thể giúp bảo vệ vết thương và cung cấp thuốc cấp cứu ở những nơi xa xôi, không có dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Sử dụng một kỹ thuật gọi là electrospinning (là một kỹ thuật kéo sợi từ polymer dung dịch hoặc polymer nóng chảy bằng cách sử dụng lực tĩnh điện - điện trường), các nhà khoa học đã tạo ra “băng y tế đóng chai”, có thể phun một lớp sợi mỏng lên vùng da bị tổn thương như cách phun sơn lên tường.

Lane Huston, tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ chân không B cho biết, đây là lần đầu tiên có một sản phẩm có thể bao phủ trực tiếp vào vị trí vết thương một cách an toàn.

Nhà nghiên cứu sau đại học tại Đại học Công nghệ Montana cho biết thêm: “Bằng cách áp dụng cơ chế giống như sơn phun này, thiết bị này có thể được sử dụng để che vết thương và cung cấp sự phóng thích thuốc có kiểm soát”.

Electrospinning được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác để bọc, lọc và cách nhiệt các sản phẩm thương mại khác nhau. Tuy nhiên, trước đây nó đã sử dụng điện áp rất cao có thể gây nguy hiểm cho da người. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị electrospinning với điện trường nhỏ hơn để việc phủ lớp băng bó một cách an toàn lên da, nghiên cứu cho biết. Thay vì sử dụng chênh lệch điện áp giữa dụng cụ và bề mặt để triển khai các sợi, thiết bị mới sử dụng không khí để phun sợi lên bề mặt.

Ông Huston nói: “Trong phun sơn, khí nén áp lực đẩy các hạt trực tiếp về phía một bề mặt, tạo ra một loại vật liệu phủ ngoài. Giống như sơn phun, thiết bị được sử dụng bằng cách hướng vòi phun của nó vào bề mặt mong muốn trong quá trình hoạt động, tạo ra một lớp sợi được bao phủ trên bề mặt đó”.

Nhóm nghiên cứu là những người đầu tiên thử nghiệm thành công thiết bị của họ trên lợn và bàn tay con người đeo găng.

Thị trường băng dán và băng bó y tế toàn cầu trị giá khoảng 5,5 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm năm tới. Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc ở khu vực nông thôn có thể cứu người ngay tại chỗ.

“Vật liệu băng bó, cũng như thuốc được sử dụng, có thể được lựa chọn theo yêu cầu của tình huống, bảo đảm việc vận chuyển thuốc theo mô-đun và đáp ứng yêu cầu thuốc điều trị ở các địa điểm xa, ông Huston nói.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

Hưởng ứng "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020", các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hăng hái chung tay ủng hộ với mong muốn chia sẻ, góp thêm nhiều phần quà ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn....

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE