Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chỉ còn 1/5 vùng đất trên hành tinh chưa khai phá
Cập nhật ngày: 08/06/2020 10:10 (GMT +7)
 Dãy núi Denali ở Alaska, Mỹ. Vẫn còn những vùng hoang dã nơi con người không có ảnh hưởng. Ảnh: Getty Images.
Dãy núi Denali ở Alaska, Mỹ. Vẫn còn những vùng hoang dã nơi con người không có ảnh hưởng. Ảnh: Getty Images.

Con người đã khai phá hầu hết các nơi trên hành tinh. Và giờ đây, theo tính toán của các nhà nghiên cứu, chỉ còn 1/5 vùng đất không có băng trên Trái đất là chưa bị ảnh hưởng bởi con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Jason Riggio, Đại học California, Mỹ, đã phân tích bốn bản đồ riêng biệt cho thấy ảnh hưởng của con người trên toàn thế giới vào các thời điểm khác nhau giữa năm 2009 và 2015. Sau đó, họ đã tạo ra một bản đồ toàn cầu làm nổi bật những khu vực mà con người có ảnh hưởng ít nhất.

Các nhà nghiên cứu đã xác định các khu vực có ảnh hưởng rất thấp của con người là đất không bị người dân chiếm giữ, sử dụng hoặc chỉ chứa dân số mật độ thấp của người bản địa. Đây là những khu vực hoang dã chủ yếu có du khách tham quan chứ chưa có người sinh sống..

Sau khi loại trừ ước tính 10% Trái đất hiện là vùng đất băng giá như Nam Cực và phần lớn sông băng ở Bắc Cực hoặc ở những nơi khác trên thế giới và tính toán sai số giữa bốn bản đồ, các nhà khoa học đã tìm thấy 21% đất còn lại trên Trái đất có ảnh hưởng của con người rất thấp.

Vùng đất có ảnh hưởng của con người thấp - những khu vực không được người dân sử dụng hoặc chiếm đóng nhiều, với mật độ người và gia súc thấp, chiếm khoảng 46% diện tích đất không băng của hành tinh.

Hầu hết các khu vực ảnh hưởng của con người thấp trên hành tinh là những vùng đất lạnh, cao hoặc khô, chẳng hạn như phong cảnh Bắc Cực, khu vực núi cao hoặc sa mạc. Ngược lại, chỉ có khoảng 10% đất cỏ và rừng khô có ảnh hưởng của con người thấp, Tiến sĩ Riggio nói.

Phân tích cho thấy xu hướng chung là trái đất tiếp tục mất cảnh quan tự nhiên và ảnh hưởng của con người đang gia tăng trên toàn cầu, Tiến sĩ Riggio cho biết.

Theo ông, bản đồ ảnh hưởng con người toàn cầu là rất quan trọng để hiểu được mức độ và cường độ áp lực của con người đối với hệ sinh thái của Trái đất. Làm nổi bật một số khu vực còn lại trên Trái đất với ít tác động của con người cũng có thể giúp các chính phủ và tổ chức lập kế hoạch và ưu tiên khu vực nào trên thế giới cần bảo vệ.


Theo NDĐT/ Newscientist
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE