Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đẩy mạnh thu ngân sách ngay từ đầu năm
Cập nhật ngày: 25/01/2021 09:20 (GMT +7)
 Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa hướng dẫn người dân kê khai thuế điện tử.
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa hướng dẫn người dân kê khai thuế điện tử.

Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Phú Lương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2021, dự báo công tác thu ngân sách trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức nên ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu được giao.

.Theo nhận định của ông Nguyễn Đình Chinh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa: Những khó khăn của năm 2020 dự báo sẽ vẫn tiếp tục tồn tại vào năm 2021. Bởi lẽ, hiện nay, dịch COVID-19 trong nước và nước ngoài vẫn chưa chấm dứt và đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, các hoạt động giao thương, xuất khẩu của một số lĩnh vực kinh tế chủ lực của huyện như: Khoáng sản, lâm nghiệp, sản xuất và chế biến chè sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Năm 2021, huyện Phú Lương được tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách là 72,3 tỷ đồng. Trên cơ sở dự báo những thuận lợi, khó khăn trong năm, ngay từ đầu năm Chi cục Thuế khu vực đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu đảm bảo tiến độ đề ra. Cụ thể, từ đầu tháng 1, Chi cục đã họp bàn, phân tích cụ thể từng sắc thuế, từng khoản thu để bám sát, khai thác tối đa các nguồn thu trên địa bàn và các nguồn thu vãng lai. Qua đánh giá cho thấy, năm nay, việc thực hiện chỉ tiêu thu thuế khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh đang tiềm ẩn nhiều khó khăn nhất. Ngoài ra còn có một số chỉ tiêu thu không bền vững vì Chi cục đã tăng cường khai thác nguồn thu vào năm 2020 như: thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất.

Từ những đánh giá trên, Chi cục đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phân giao chỉ tiêu cho từng bộ phận, cán bộ theo từng sắc thuế trong mỗi tháng, quý để chủ động thực hiện. Đồng thời, cơ quan thuế cũng phối hợp với các xã, thị trấn để tổ chức rà soát các nguồn thu trên địa bàn, đặc biệt là các hộ kinh doanh. Đến nay, công tác rà soát đã hoàn thành. Hiện, Chi cục đang tiến hành triển khai thu các loại sắc thuế, trong đó đặc biệt đẩy nhanh tiến độ thu phí môn bài - chỉ tiêu thu phải hoàn thành trong tháng 1 theo quy định.

Để việc thu thuế đạt hiệu quả cao, từ đầu năm, đơn vị cũng đẩy mạnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện và UBND các xã, thị trấn để tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật thuế, hỗ trợ người nộp thuế với hình thức đa dạng, qua đó nhằm kịp thời giải đáp các vướng mắc phát sinh và nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Chị Bế Thu Huệ, Phó Đội trưởng Đội nghiệp vụ quản lý thuế cho biết: Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã ban hành 1 văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế cho trên 700 lượt người người nộp thuế; phối hợp đăng tải các tin bài tuyên truyền, đôn đốc nộp thuế môn bài, thuế hộ khoán quý I/2021 và các nội dung về Luật Quản lý thuế.

Bằng các giải pháp đồng bộ trên, đến ngày 21-1, Chi cục Thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa đã thu được 883,4 triệu đồng tiền phí môn bài (đạt 95% kế hoạch năm, bằng 100% so với cùng kỳ; chỉ tiêu thu khác ngân sách đạt 328,3 triệu đồng (bằng 103% so với cùng kỳ)… Đối với các chỉ tiêu thu khác, cơ quan thuế vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, chưa phát sinh khoản chậm nộp.

Ông Nguyễn Đình Chinh, Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Phú Lương - Định Hóa cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ việc khai nộp thuế nhằm tránh thiếu hụt nguồn thu; tăng cường công tác thanh kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về thuế. Nhằm nâng cao hiệu quả công việc của cán bộ, Chi cục sẽ phát động phong trào thi đua thu ngân sách trong năm đến các đội thuế, các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ công chức; kiểm điểm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ hằng tháng. Ngoài ra, Chi cục cũng sẽ tham mưu cho UBND huyện Phú Lương đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn để tăng thu ngân sách; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ phát triển sản xuất nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận…

Phan Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017 Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE