Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng ATK Định Hóa khảo sát thực tế việc rà soát 3 loại rừng ở xã Bảo Linh.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng ATK Định Hóa khảo sát thực tế việc rà soát 3 loại rừng ở xã Bảo Linh.

Mặc dù đã trải qua nhiều lần rà soát, điều chỉnh, tuy nhiên việc quy hoạch 3 loại rừng của huyện Định Hóa (gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) vẫn có nhiều điểm chưa hợp lý, gây khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương và công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng bền vững. Trước thực trạng này, huyện Định Hóa đang khẩn trương rà soát, phấn đấu hoàn thành việc quy hoạch lại các loại rừng trong năm 2021.

Gia đình ông Hoàng Ngọc Nho, xóm Khuổi Chao, xã Bảo Linh là một trong những gia đình có diện tích rừng trồng lớn nhưng hiện đang nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng. Ông Nho cho biết: Kinh tế của gia đình tôi chủ yếu dựa vào 20ha rừng tự trồng từ những năm 2000. Tuy nhiên, năm 2014, toàn bộ diện tích này được quy hoạch vào rừng đặc dụng đã khiến cho gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác trồng, chăm sóc và khai thác. Gia đình tôi mong muốn các ngành, đơn vị chức năng khẩn trương rà soát, quy hoạch lại diện tích của gia đình tôi và các hộ khác trong xã đúng với thực tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế.

Thực tế cho thấy, không chỉ có diện tích rừng của gia đình ông Nho mà rừng của nhiều hộ khác ở xã Bảo Linh được quy hoạch rừng đặc dụng. Ông Hoàng Văn Đại, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bảo Linh có trên 600 hộ dân, với tỷ lệ hộ nghèo 13,6%, trong đó có 90% người dân dựa vào rừng để phát triển kinh tế. Xã có trên 2.100ha đất lâm nghiệp (chiếm 76% diện tích tự nhiên), tuy nhiên, diện tích rừng sản xuất chỉ có 251,3ha (chiếm 12% đất lâm nghiệp) còn lại là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Do quy hoạch chưa phù hợp với thực tế khiến rất nhiều hộ dân thiếu tư liệu sản xuất, khó khăn trong phát triển kinh tế. Hiện nay, chúng tôi đang đề nghị và tích cực phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng sao cho phù hợp với thực tế địa phương để bà con yên tâm sản xuất.

Theo quy hoạch 3 loại rừng năm 2014 của huyện Định Hóa, không chỉ xã Bảo Linh mà có rất nhiều xã có diện tích đất quy hoạch rừng đặc dụng, phòng hộ chưa phù hợp với thực tế như: Bảo Cường, Phượng Tiến, Linh Thông, Bộc Nhiêu, Thanh Định… Còn theo kết quả rà soát 3 loại rừng năm 2020-2021, toàn huyện có diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 32.415ha (giảm trên 2.300ha so với quy hoạch năm 2014); diện tích rừng đặc dụng là 5.513ha (giảm trên 2.600ha); diện tích rừng phòng hộ 9.070ha (giảm trên 150ha); diện tích rừng sản xuất là 17.831ha (tăng trên 450ha); đưa trên 2.300ha ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2019-2025, định hướng đến năm 2030, chúng tôi đã hoàn thành việc rà soát số liệu 3 loại rừng, xác định diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ theo quy định, đưa một phần diện tích rừng sản xuất ra khỏi quy hoạch lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bảo đảm tỉ lệ che phủ rừng, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng để nhập số liệu vào bản đồ số, báo cáo UBND tỉnh trong quý I-2021.

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE