Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Mực nước hồ Cặp Kè, ở xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) hiện đang đạt 100% dung tích, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho khoảng 500ha ruộng cấy lúa của nhân dân địa phương.
Mực nước hồ Cặp Kè, ở xã Hợp Tiến (Đồng Hỷ) hiện đang đạt 100% dung tích, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho khoảng 500ha ruộng cấy lúa của nhân dân địa phương.

Những năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Đồng Hỷ luôn chú trọng đầu tư nâng cấp, kiên cố hóa các công trình thủy lợi trên địa bàn. Nhờ đó đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân, góp phần quan trọng nâng cao năng suất, sản lượng các loại cây trồng.

Nếu như trước đây, gia đình bà Vũ Thị Hạnh, ở xóm Tướng Quân, xã Hóa Thượng thường phải vất vả dẫn nước từ mương đất vào ruộng trong mỗi vụ cấy lúa thì đến nay, việc này đã thuận lợi, dễ dàng hơn nhiều nhờ có tuyến mương bê tông được xây dựng trên cánh đồng của xóm. Bà Hạnh cho biết: Gia đình tôi có 4 sào ruộng ở đây. Được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng tuyến mương dẫn nước dài gần 700m chạy khắp cánh đồng, nhà tôi cùng bà con trong xóm phấn khởi lắm. Kênh mương được xây dựng kiên cố, nước dẫn về thuận lợi, không bị thiếu nước sản xuất nên năng suất lúa của bà con tăng hơn trước rất nhiều. Vụ xuân vừa qua, mỗi sào lúa của gia đình tôi đã thu được gần 2,5 tạ/sào, tăng hơn 70kg/sào so với những vụ trước. Chủ động được nguồn nước tưới, hiện nay, nhiều hộ dân đã trồng cây màu để kiếm thêm thu nhập.

Hiện nay, toàn huyện Đồng Hỷ có 94 công trình thủy lợi (trong đó, huyện quản lý 82 công trình, tỉnh quản lý 12 công trình) và gần 150/250km kênh mương đã được kiên cố. Các công trình thủy lợi trên địa bàn cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất cho bà con, đảm bảo nước tưới ổn định cho hơn 2.000ha lúa, 600ha cây hoa, rau màu và 550ha chè kinh doanh trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện cho biết: Hàng năm, Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện đều tiến hành rà soát các công trình hư hỏng, xuống cấp để lập kế hoạch báo cáo UBND huyện quyết định phê duyệt đầu tư, trong đó, ưu tiên các hạng mục công trình mang tính cấp bách. Nhờ đó, các công trình đều phát huy được hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu cho nông dân.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau (như xây dựng nông thôn mới, cấp bù thủy lợi phí, hỗ trợ đất lúa, phòng chống thiên tai…), huyện Đồng Hỷ đã đầu tư kiên cố hóa được gần 45km kênh mương nội đồng; xây mới, sửa chữa, nâng cấp 43 công trình thủy lợi, với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng. Riêng năm 2020, huyện đầu tư trên 5 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp 8 công trình thủy lợi, như: Tuyến kênh mương xóm Kim Cương, xã Cây Thị; kênh mương, trạm bơm Tân Yên, xã Hòa Bình; kênh mương hồ Làng Nậm, xã Hóa Trung; đập dâng, kênh mương xóm Hồng Phong, xã Tân Long… Từ việc này đã góp phần tăng cường khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất cho người dân, đồng thời giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong Chương trình Xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện Đồng Hỷ đã có 11/13 xã đạt tiêu chí về thủy lợi (tăng 8 xã so với năm 2010).

Bên cạnh công tác xây dựng, nâng cấp, để quản lý, khai thác hiệu quả các công trình, huyện Đồng Hỷ đã giao cho các xã, thị trấn trực tiếp quản lý và sử dụng, đồng thời thành lập các tổ thủy nông quản lý và vận hành công trình (toàn huyện hiện nay có 84 tổ thủy nông). Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong sử dụng các công trình; thường xuyên kiểm tra công trình nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn hồ, đập, nhất là vào mùa mưa bão để có phương án xử lý, khắc phục. Từ việc chủ động được nguồn nước tưới, bà con không chỉ tăng mùa vụ gieo cấy hàng năm mà năng suất cây trồng nâng cao hơn trước từ 10-30%. Hiện nay, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1ha đất nông nghiệp trồng trọt trên địa bàn huyện đã đạt hơn 103 triệu đồng/ha, tăng 47 triệu đồng/ha so với năm 2010...

Chung An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE