Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đưa nguồn vốn chính sách đến với người dân
Cập nhật ngày: 30/10/2020 16:42 (GMT +7)
 Anh Lê Văn Tám, Tổ trưởng Tổ TK&VV xóm Bìa, xã Thành Công (T.X Phổ Yên) cùng cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH T.X Phổ Yên tham quan mô hình trồng chè cho thu nhập cao từ nguồn vốn ưu đãi  của Ngân hàng.
Anh Lê Văn Tám, Tổ trưởng Tổ TK&VV xóm Bìa, xã Thành Công (T.X Phổ Yên) cùng cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH T.X Phổ Yên tham quan mô hình trồng chè cho thu nhập cao từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng.

Gần 10 năm gắn bó với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội T.X Phổ Yên (NHCSXH), với vai trò là Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Bìa, xã Thành Công (T.X Phổ Yên) do Hội Nông dân xã quản lý, anh Lê Văn Tám (sinh năm 1977) luôn tận tâm với công việc, là “cầu nối” giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng kịp thời và hiệu quả.

Xóm Bìa hiện có hơn 200 hộ dân, trên 890 nhân khẩu, trong đó 98% đồng bào người dân tộc Sán Dìu. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, do vậy, nguồn vốn chính sách kịp thời đến với bà con vùng khó trong những năm qua đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả này, không thể không nhắc đến vai trò của anh Tám, một trưởng xóm, đồng thời là tổ trưởng tổ TK&VV luôn nhiệt tình, tâm huyết vì việc chung.

Năng động, cởi mở là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với anh Tám. Anh cho biết: Là người dân tộc Sán Dìu, thời gian đầu khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ TK&VV xóm Bìa, tôi gặp không ít khó khăn do hạn chế về nghiệp vụ ngân hàng, địa bàn xa xôi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm gần 10 năm làm trưởng xóm, hiểu rõ những thói quen, tập quán của bà con nơi đây nên tôi đã dần quen với công việc, đưa được đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội tới đối tượng thụ hưởng một cách công khai, dân chủ và hiệu quả nhất. Thông qua các buổi sinh hoạt, cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tôi đã cùng các tổ viên bàn bạc nên đầu tư nuôi con gì, trồng cây gì phù hợp với điều kiện kinh tế của từng hộ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Với những tiềm năng, lợi thế của địa phương, Tổ đã định hướng cho các tổ viên phát triển kinh tế từ trồng chè, trồng rừng và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, đến nay, xóm Bìa đã có gần 60ha chè giâm cành, 17ha keo đến thời điểm thu hoạch. Nguồn thu từ các loại cây trồng này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống.

Để quản lý tốt nguồn vốn, anh Tám cũng đã tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Phòng Giao dịch NHCSXH Thị xã tổ chức, nhất là trong các buổi giao ban tại xã, nhằm triển khai văn bản mới, các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời tới bà con. Cùng với đó, bản thân anh cũng tích cực nghiên cứu tài liệu liên quan, tích lũy kinh nghiệm để có những định hướng riêng cho hoạt động của Tổ; thực hiện đúng các nội dung đã ký với Phòng Giao dịch NHCSXH Thị xã trong hợp đồng ủy nhiệm. Nhờ đó, hoạt động của Tổ đã dần đi vào nền nếp, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, đôn đốc các hộ cho vay sử dụng đúng mục đích, thực hiện gửi tiết kiệm, nộp lãi, trả nợ gốc đúng kỳ hạn. Khi mới thành lập, Tổ chỉ có 22 tổ viên, với dư nợ trên 650 triệu đồng, đến nay, số tổ viên tăng lên 59 với tổng dư nợ hơn 2,3 tỷ đồng, gồm các chương trình vay vốn của NHCSXH như: Hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo,… Trong những năm qua, Tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng; hằng tháng các hộ vay vốn gửi tiền tiết kiệm đều đặn…

Thông qua hoạt động của tổ TK&VV, anh Tám cũng đã khéo léo lồng ghép các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới người dân. Qua đó, không chỉ các tổ viên mà nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống. Đến nay, xóm còn 19 hộ nghèo, 50 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm. Ông Tống Văn Thành, tổ viên Tổ TK&VV xóm Bìa cho biết: Năm 2016, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay hộ nghèo, tôi đầu tư trồng 1.800m2 chè cành, đến nay đã cho thu hoạch. Cây chè đã trở thành nguồn thu nhập chính, giúp gia đình tôi thoát nghèo, có điều kiện xây dựng nhà cửa, mở rộng diện tích trồng chè lên hơn 2.500m2. Tôi cũng thường xuyên được anh Tám động viên, chia sẻ khó khăn và giải đáp những thắc mắc trong quá trình sử dụng vốn…

Bà Đoàn Lệ Thủy, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH T.X Phổ Yên cho biết: Tổ TK&VV xóm Bìa do anh Tám quản lý là một trong những tổ hoạt động hiệu quả, sự tận tâm và trách nhiệm của anh đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo. Các thành viên trong Tổ luôn có tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng vươn lên làm kinh tế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ sau khi được vay vốn. Từ đó mọi hoạt động của Tổ luôn đạt các tiêu chí mà Hội Nông dân xã Thành Công và NHCSXH Thị xã giao; cá nhân anh Tám là một trong tổ trưởng điển hình trên địa bàn, được ghi nhận và đánh giá cao.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố Thái Nguyên Thông báo tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, trường tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE