Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gương sáng bản Mông
Cập nhật ngày: 27/10/2020 19:12 (GMT +7)
 Trưởng xóm Dương Văn Sình (người ngoài cùng bên trái) hướng dẫn bà con trồng cỏ voi nuôi trâu nhốt cho hiệu quả kinh tế cao hơn chăn thả.
Trưởng xóm Dương Văn Sình (người ngoài cùng bên trái) hướng dẫn bà con trồng cỏ voi nuôi trâu nhốt cho hiệu quả kinh tế cao hơn chăn thả.

Những năm gần đây, xóm người Mông Trung Sơn, xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) đã thay da đổi thịt. 100% tuyến đường liên thôn, xóm được bê tông hóa; nhà cửa được xây dựng khang trang; chuồng trại chăn nuôi được di chuyển xa khu vực nhà ở; xóm chỉ còn 5 hộ nghèo. Đặc biệt, xóm đồng bào dân tộc Mông chiếm tới 68% số dân nhưng Trung Sơn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; bà con không tin, không nghe theo tà đạo. Tư duy sản xuất cũ được thay đổi, khiến cái đói, cái nghèo không còn đeo đuổi. Tất cả là nhờ sự dẫn dắt của người Trưởng xóm trách nhiệm, nhiệt tình - ông Dương Văn Sình (sinh năm 1977).

Xóm Trung Sơn hiện có hơn 108 hộ, 444 nhân khẩu. Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Phần lớn người Mông ở đây đều di cư từ huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đến. Với suy nghĩ: “Muốn giúp đỡ bà con thoát nghèo, trước hết mình phải đi đầu trong phát triển kinh tế. Họ thấy mình làm có hiệu quả, người dân mới đi theo”. Nói là làm, ông đi khắp núi đất, núi đá của huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai tìm thuê đất hoang để trồng lúa, ngô, keo và cây ăn quả. Đất vườn tạp quanh nhà cũng được ông tận dụng trồng cỏ để chăn nuôi trâu, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Khi kinh tế gia đình đã vững, ông Sình cùng với Ban vận động xóm xuống từng nhà vận động bà con làm ăn; những gia đình có đất đai thì cố gắng đầu tư phân bón, đưa giống ngô năng suất cao vào gieo trồng; những gia đình mới tách hộ thì cải tạo những diện tích đất hoang hoặc thuê lại đất của người dân vùng lân cận để phát triển sản xuất. Những hộ khó khăn về vốn, ông Sình tận tình hướng dẫn thủ tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Hỷ. Nhờ đó, chỉ trong 5 năm, xóm đã xóa được 42 hộ nghèo, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xóm chỉ còn 5,4%.

Chị Hoàng Thị Yến, xóm Trung Sơn chia sẻ: Nhờ có trưởng xóm Dương Văn Sình hướng dẫn tăng gia sản xuất trồng ngô, nuôi trâu, giờ đây bà con không lo thiếu đói nữa, cuộc sống ngày càng khấm khá. Gia đình tôi đã xây được nhà kiên cố, mua ti vi, tủ lạnh để sử dụng hàng ngày và có điều kiện quan tâm chăm lo đến việc học của con em mình.

Không chỉ hướng dẫn bà con làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo, hàng ngày, ông Sình còn tích cực phối hợp với Ban Công tác Mặt trận tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang; vận động bà con cùng chung sức làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá, không nghe, không tin theo các tổ chức “tà đạo”.

Nhớ lại những ngày đi vận động đi bầu cử, ông Sình kể: Kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, một số hộ dân Trung Sơn bị người xấu kích động, không tham gia bầu cử. Khi đó dù chưa tham gia công tác chính quyền, đoàn thể ở xóm nhưng với trách nhiệm của người công dân, tôi đến từng nhà vận động, có trường hợp phải đi đến lần thứ ba, cùng tranh luận với nhau về cái lý của người Mông, về các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đồng bào. Việc đi bầu cử không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi công dân. Nghe ra, 17 hộ còn lại ở Trung Sơn đã đi bầu cử.

Gần 10 năm tham gia tuyên truyền, vận động ở cơ sở, ông Dương Văn Sình đã được bà con nơi đây tín nhiệm bầu đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ như công an viên, Phó xóm, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và giờ đã 2 nhiệm kỳ làm Trưởng xóm, trở thành người có uy tín trong cộng đồng người Mông ở Trung Sơn nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

Đánh giá về Trưởng xóm Dương Văn Sình, bà Phạm Thị Năm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quang Sơn nhận xét: Ông Sình là người có tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, năng động sáng tạo, đi đầu trong các phong trào tại bản nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình, làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. 5 năm qua, ông Sình đã tham gia hòa giải thành công 23 vụ tranh chấp đất đai và xung đột gia đình, làng xóm; tuyên truyền vận động 12 hộ gia đình với 67 khẩu là người đồng bào dân tộc Mông từ bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; vận động nhân dân đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp... giúp cho tình làng, nghĩa xóm hòa thuận hơn. Nhờ những cán bộ ở cơ sở như ông Sình mà đến nay, người Mông ở Trung Sơn không còn phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày, mà thay vào đó là tính đến chuyện làm giàu và chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Với những đóng góp của mình, Trưởng xóm Dương Văn Sình vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen Điển hình tiêu biểu trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở giai đoạn 2015-2020; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015-2020.

Hoài Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE