Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thành cổ Đại Từ
Cập nhật ngày: 02/12/2015 10:27 (GMT +7)

Thành cổ Đại Từ, còn gọi là thành huyện là di tích lịch sử có từ thời phong kiến, nay thuộc xóm Trung Hòa, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ).

Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn) có ghi: Những năm đầu tiên của thế kỷ XIX, cơ quan hành chính của chính quyền huyện Đại Từ đặt gần khu Huyện ủy và UBND huyện thuộc cánh đồng xóm Trung Hòa hiện nay. Thời kỳ phong kiến, nơi đặt bộ máy cai trị được xây dựng theo lối cổ, tức là có thành cao, hào sâu xung quanh, được gọi là thành huyện. Thành được thiết kế và xây theo hình chữ nhật, diện tích khoảng 18.000m2, tường thành bằng đất nèn chặt cao khoảng 6m, xung quanh giáp với chân thành có đào hào sâu từ 3-4m, rộng khoảng 20m và nước đầy quanh năm. Tiếp giáp với hào nước có trồng tre gai dày đặc để đảm bảo cho việc phòng thủ.

 

Năm 1865, quan cai trị huyện Đại Từ là ông Cao Phước Lãng, vốn là con trai một quan lại thuộc triều đình nhà Nguyễn, quê ở huyện Hương Trà, Thừa Thiên – Huế. Ông là người tạo dựng khu thành huyện và là nhiệm sở làm việc của huyện Đại Từ. Giai đoạn 1892 đến 1917, các quan huyện Đại Từ hầu hết là người Pháp, thành huyện sau này không còn được dùng làm trụ sở làm việc nữa. Huyện đường được chuyển ra khu vực trụ sở các cơ quan đoàn thể huyện Đại Từ hiện nay. Trải qua nhiều biến cố lịch sử và tác động của thời gian, thành huyện dần bị phá bỏ, nhân dân địa phương đã khai khẩn thành ruộng bãi để trồng cấy.

 

Ông Nguyễn Văn Huyên, 75 tuổi, nguyên là giảng viên Khoa Lịch Sử, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên cho biết: Căn nhà tôi đang ở thuộc xóm Trung Hòa nằm gọn bên trong lòng của thành huyện. Khi tôi còn nhỏ, tường thành còn khá nguyên vẹn. Người dân địa phương còn tận dụng thả cá ở khu vực hào nước xung quanh thành. Lâu dần, phía trong thành được cải tạo trở thành ruộng vườn hoặc làm nhà ở. Những dãy tre gai xung quanh cũng bị phá để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Đến nay, khu vực thành cổ huyện Đại Từ chỉ còn lại dấu tích xác định danh giới (ảnh), một số tên gọi theo khu vực của thành trước kia vẫn được dùng phổ biến như: Khu ruộng cổng Tiền, khu ruộng cổng Hậu, khu ruộng bốt gác…

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 như sau:
Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4996/UBND-CNN về thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi và triển khai tái đàn sau dịch.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 98/Tháng 12 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE