Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bác Hiên “môi trường”
Cập nhật ngày: 19/11/2017 15:27 (GMT +7)

Bác Nguyễn Ngọc Hiên ở Tổ dân phố 4, phường Ba Hàng (T.X Phổ Yên) được nhiều người biết đến và quý trọng bởi bác đang làm một công việc hữu ích, thiết thực vì cộng đồng - góp phần bảo vệ môi trường sạch, đẹp cho nhiều xã, phường của Thị xã.

Năm 2000, bác Hiên nghỉ chế độ với quân hàm Thiếu tá, đồng lương hưu đủ để bác sống thảnh thơi, an nhàn bên con cháu. Nhưng trước thực trạng môi trường ở nơi bác ở ngày càng có nguy cơ ô nhiễm khiến bác không thể làm ngơ. Bác đến gia đình thân quen tuyên truyền, vận động họ cùng với bác đi thu gom rác thải ở tổ dân phố. Ban đầu, việc thuyết phục mọi người tham gia không đơn giản, vì chẳng ai muốn đi làm công việc hôi hám, bẩn thỉu, nhưng bác Hiên bảo “Nếu không có ai muốn làm công việc này thì môi trường sẽ ngày càng ô nhiễm, chính bản thân chúng ta và con cháu chúng ta sẽ phải hứng chịu hậu quả trước tiên.” Vừa tích cực vận động, tuyên truyền, bác vừa là người làm gương trong hành động nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thấy vậy có 5 người trong tổ dân phố đã tự nguyện cùng bác Hiên thành lập nên Tổ tự quản thu gom rác thải ở phường Ba Hàng.

Hoạt động được 6 năm, thấy công việc ngày càng nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, bác Hiên đứng ra thành lập Hợp tác xã Môi trường Phổ Yên do bác làm Giám đốc. Đến nay, Hợp tác xã đã thu hút được 17 xã viên tham gia, mở rộng địa bàn thu gom khoảng 50% số xã, phường trên địa bàn thị xã Phổ Yên (phường Bắc Sơn, các xã Tiên Phong, Hồng Tiến, Nam Tiến, Đắc Sơn, Phúc Thuận...). Với 50 xe ba gác thu gom rác, một xe tải, một xe chuyên dụng , trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã thu gom khoảng 20 tấn rác thải và chở đến bãi tập kết để xử lý.

Công việc của những người thu gom rác thải khó khăn nhiều hơn thuận lợi, bởi đặc thù công việc phải thức khuya, dạy sớm, không kể ngày nắng hay mưa, một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung, còn có thái độ coi thường người lao công... Hiểu được những điều đó, bác Hiên thường xuyên động viên tinh thần anh chị em, đảm bảo nguồn thu nhập cho các xã viên đạt hơn 5 triệu đồng/người/tháng, các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... được thực hiện đầy đủ. Bác Hiên chia sẻ: “Tôi điều hành công việc này bằng tất cả sự nhiệt tình và tình yêu đối với quê hương. Còn sức khỏe tôi còn lao động, còn cống hiến để góp phần nhỏ bé xây dựng thị xã Phổ Yên văn minh, xanh, sạch, đẹp.” Trước khi chia tay, bác còn khoe với tôi những bức ảnh kỷ niệm đợt bác vinh dự  được tham gia Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc ở thành phố Đà Nẵng với niềm tự hào không che dấu qua ánh mắt, nụ cười.

Chia tay bác, trong lòng tôi phấn khích niềm vui, dù trong thời chiến hay thời bình, những người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ” luôn phát huy phẩm chất cao đẹp, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì việc chung. Trong mọi hoàn cảnh, họ đều không màng đến danh lợi, hưởng thụ sự an nhàn mà luôn có tâm nguyện muốn được đóng góp công sức cho quê hương, đất nước.

Hải Đăng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-28oC
  • Khu vực phía Tây 21-28oC
  • Khu vực phía Nam 22-28oC
  • Khu vực phía Đông 21-28oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 89/Tháng 3 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Sau Tết, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bắt đầu xuất hiện nhiều xe hàng rong chở đầy hoa bưởi về phố. Thường phải đến đầu tháng 3 hoa bưởi mới vào chính vụ nhưng do năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa nở sớm. Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, nhiều người Hà Nội tranh thủ thời gian này để...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE