Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Triển vọng từ trồng cây khoai tây ở Lâu Thượng
Cập nhật ngày: 12/01/2021 07:40 (GMT +7)
 Hai giống khoai tây được HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến triển khai năm nay là giống khoai tây Atlantic và khoai tây ruột vàng.
Hai giống khoai tây được HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến triển khai năm nay là giống khoai tây Atlantic và khoai tây ruột vàng.

Không phải lo chuyện được mùa, mất giá, cũng không phải lo về chất lượng giống hay khó khăn về ứng dụng khoa học kỹ thuật mà người dân cùng làm, cùng hưởng lợi... Đó là mô hình trồng khoai tây đang được Hợp tác xã Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến (HTX) triển khai tại xóm Cây Hồng, xã Lâu Thượng (Võ Nhai).

Trước đây, sau vụ lúa mùa, cánh đồng ở xóm Cây Hồng lại được phủ xanh bởi các cây trồng vụ đông như ngô, khoai, cây thuốc lá... nhưng do giá cả bấp bênh, thiếu lao động trong sản xuất nông nghiệp nên diện tích dần bị thu hẹp. Vì vây, vụ đông năm nay, HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến đã triển khai trồng gần 20 mẫu khoai tây tại cánh đồng này với 20 hộ dân tham gia.

Nói về việc đưa cây khoai tây về trồng tại đây bà Triệu Thị Dung, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX cho biết: Nhận thấy cánh đồng tại xóm Cây Hồng có diện tích lớn, địa hình bằng phẳng, có hệ thống tưới tiêu, thuận tiện trong việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất, chất đất lại phù hợp với cây khoai tây, vì thế HTX đã ký hợp đồng với một đơn vị tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) triển khai mô hình trồng khoai tây. Lúc đầu HTX dự định chỉ trồng khoảng 2 mẫu nhưng trước nhu cầu được tham gia của người dân tăng lên, nên diện tích tăng lên thành 20 mẫu.

Được biết, diện tích đất trồng khoai tây được các thành viên góp lại và mượn thêm của những hộ trong xóm không có nhu cầu làm vụ đông để sản xuất. Đây là vụ đầu tiên vì thế các hộ sẽ được hỗ trợ 70% tiền giống, thuốc bảo vệ thực vật, 50% tiền phân bón và có máy móc hỗ trợ khâu làm đất và thu mua toàn bộ sản phẩm của bà con. Việc không lo vốn đầu tư, kỹ thuật chăm sóc, có đầu ra ổn định khiến người dân yên tâm, phấn khởi. Mặc dù đã hơn 11 giờ trưa nhưng có mặt tại cánh đồng trồng khoai tây, chúng tôi vẫn thấy hàng chục người dân đang lên luống.

Ông Lâm Văn Hoàn, dân tộc Nùng, xóm Cây Hồng phấn khởi: Năm 2004, gia đình tôi cũng tham gia mô hình trồng khoai tây nhưng do không có đầu ra, khoai bỏ trắng cả đồng nên sau một vụ không trồng nữa. Năm nay tham gia cùng HTX, chúng tôi không chỉ được tập huấn, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất mà còn được bao tiêu sản phẩm nên ai cũng yên tâm. Chúng tôi cùng làm chung và cùng hưởng lợi như nhau.

Còn ông Triệu Văn Lộc, xóm Đồng Chăn cho biết: Không chỉ tham gia sản xuất tập trung với bà con ở cánh đồng xóm Cây Hồng mà tôi còn trồng thêm 8 sào ruộng của gia đình ở gần nhà. Nay đất của gia đình không bị bỏ hoang sau vụ mùa mà tôi còn có thêm việc làm, kiếm thêm thu nhập.

Ông Trịnh Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Lâu Thượng cho biết: Vụ đông trước đây, người dân trong xã chủ yếu là trồng cây thuốc lá. Nhưng do giá cả ngày càng thấp, tình trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng củi để đốt sấy nên người dân đã bỏ gần hết. Việc đưa mô hình trồng khoai tây vào sản xuất của HTX Dịch vụ nông, lâm nghiệp Đại Tiến đã thúc đẩy phong trào sản xuất vụ đông của xã, nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác, giúp nông dân ổn định thị trường, tăng thu nhập, giảm thiểu các rủi ro về giá cả.

Đến nay, sau gần 2 tháng trồng, khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến sẽ cho thu hoạch trước Tết Nguyên đán năm 2021 và năng suất ước đạt trên 5,5 tạ/sào. Thành công của mô hình sẽ là cơ sở để HTX mở rộng diện tích trồng vào vụ đông năm sau. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó thì HTX mong muốn được các cấp, ngành của tỉnh, huyện tạo điều cho HTX được tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi để đầu tư máy móc, nhằm đưa cơ giới hoá vào sản xuất đại trà – Bà Triệu Thị Dung nói.

Vũ Công
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE