Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Độc đáo lễ cúng Thần rừng của người Nùng
Cập nhật ngày: 13/03/2019 16:27 (GMT +7)
 Lễ vật cúng Thần rừng thường thì ba năm cúng một con trâu.
Lễ vật cúng Thần rừng thường thì ba năm cúng một con trâu.

Cứ vào tháng 2 (âm lịch) hằng năm, tại khu rừng “cấm” của thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đồng bào dân tộc Nùng nơi đây lại tổ chức lễ cúng Thần rừng Mo Đổng Trư nhằm mục đích tưởng nhớ lại vị thủ lĩnh của người nùng có tên là Hoàng Vần Thùng đã có công cứu giúp dân làng chống giặc và cũng mang ý nghĩa giữ rừng.

Ông Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì cho biết: Việc tổ chức lễ cúng Thần rừng nhằm mục đích cầu chúc một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và bảo vệ rừng. Quan trọng nhất là bảo vệ phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Nùng.

Trong buổi lễ, người dân thường mang những lễ vật như: Một con trâu (ba năm thì cúng một lần); một con lợn từ 50 kg trở lên; bốn con gà trống thiến; rượu và cơm xôi đỏ; hương, tiền, bạc được làm từ giấy rơm để làm lễ cúng. Tất cả những lễ vật này hoàn toàn được người dân cống lễ tự nguyện.

Ông Tải Sèo Phin, thầy cúng chính của buổi lễ cho biết: “Hàng năm, tôi đại diện dân làng cúng thờ tổ tiên của đồng bào chúng tôi để phù hộ cho dân làng không ốm đau bệnh tật. Sau khi làm lễ cúng xong thì mới tới lượt bà con nhân dân dâng hương và dùng bữa cơm để tỏ lòng thành kính tới vị thủ lĩnh Hoàng Vần Thùng của chúng tôi”.

Lễ cúng rừng của người Nùng ở xã Pố Lồ đã có từ lâu đời, theo một số nghệ nhân nơi đây kể rằng: Lễ cúng rừng của người Nùng là để tưởng nhớ vị thủ lĩnh Hoàng Vần Thùng, người được nhân dân tôn là thần rừng vì đã có công giúp dân làng chống giặc, đem lại cuộc sống yên bình cho các tộc họ người Nùng. Để tưởng nhớ người thủ lĩnh đó, dân tộc Nùng đã dành những khu rừng già tươi tốt, có vị trí đẹp, linh thiêng để lập miếu thờ.

Ngoài ý nghĩa về tâm linh, thể hiện bản sắc, tín ngưỡng riêng của đồng bào dân tộc Nùng, lễ cúng thần rừng ở Hoàng Su Phì còn góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên.

Năm 2016, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch ra quyết định đưa Lễ cúng rừng của dân tộc Nùng huyện Hoàng Su Phì vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

T.H
Sưu tầm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Khối lượng, địa điểm nhập: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Thành phố Thái Nguyên: 300 tấn.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-35oC
  • Khu vực phía Tây 28-35oC
  • Khu vực phía Nam 2835-oC
  • Khu vực phía Đông 28-35oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE