Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Theo đề xuất của Đảng cầm quyền Ba Lan, nước này sẽ bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống.
Theo đề xuất của Đảng cầm quyền Ba Lan, nước này sẽ bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống.

Hạ viện Ba Lan ngày 6/4 đã “bật đèn xanh” cho phép tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống ngày 10/5 tới hoàn toàn qua đường bưu điện trong bối cảnh nước này đang áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế do dịch COVID-19.

Theo đề xuất được Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) đệ trình lên Hạ viện Ba Lan ngày 6/4, nước này sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới hoàn toàn qua đường bưu điện và không qua các điểm bỏ phiếu truyền thống. Cũng theo đề xuất này, Chủ tịch Hạ viện Elzbieta Witek có quyền lùi ngày bầu cử không muộn hơn ngày 17/5.

Cả hai quyết định này sẽ cần được Thượng viện, sau đó là Tổng thống Andrzej Duda thông qua trước khi có hiệu lực. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, người dân Ba Lan tham gia bầu cử mà không qua các điểm bỏ phiếu. Theo hình thức bầu cử này, bưu điện Ba Lan sẽ phải gửi lá phiếu đến toàn bộ 30 triệu cử tri đã đăng ký theo địa chỉ từ trước, sau đó cử tri sẽ phải bỏ phiếu tại các thùng thư đặc biệt phục vụ riêng cho bầu cử.

Dự luật mới đặt ra câu hỏi về tính pháp lý khi Hiến pháp Ba Lan không cho phép thay đổi Luật bầu cử trong thời gian sáu tháng trước thời điểm bỏ phiếu. Trong khi đó, phe đối lập đã nhiều lần yêu cầu đảng cầm quyền lùi thời gian bầu cử song không được chấp thuận. Mới nhất, ngay trong hôm qua, Phó Thủ tướng Jaroslaw Gowin, lãnh đạo Đảng Hiệp định (một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền), đã từ chức để phản đối quyết định không lùi thời gian bầu cử của Đảng cầm quyền. Ông Gowin cho rằng tổ chức bầu tử tại thời điểm cả nước đang phải đối phó với dịch bệnh và các hệ quả kinh tế kéo theo là vô trách nhiệm.

Lý do khiến Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) kiên quyết muốn bầu cử vẫn sẽ diễn ra bất chấp dịch bệnh là đương kim Tổng thống Andrzej Duda – đồng minh thân cận của đảng này, đang bỏ xa các ứng viên khác trong các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Duda đang ở mức 47%, bỏ xa ứng viên tiếp theo là bà Kidawa-Błońska với tỷ lệ ủng hộ chỉ 12.4%.

Tuy nhiên, chỉ 30% người được khảo sát cho biết sẽ đi bỏ phiếu, thể hiện sự lo ngại của người dân Ba Lan trong tình hình dịch bệnh hiện tại. So với các quốc gia Châu Âu khác, ảnh hưởng của COVID-19 tại Ba Lan chưa quá nặng nề khi tính đến hết ngày 6/4 qua, quốc gia 38 triệu dân này có 4.413 ca mắc và 107 ca tử vong./.


Nguồn: Hải Đăng/VOV.vn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE