Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giảm leo thang căng thẳng Mỹ - I-ran
Cập nhật ngày: 14/01/2020 09:01 (GMT +7)
 Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni (bên phải) và Quốc vương Ca-ta A.Tha-ni tại cuộc họp báo chung ở Tê-hê-ran.
Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni (bên phải) và Quốc vương Ca-ta A.Tha-ni tại cuộc họp báo chung ở Tê-hê-ran.

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 12-1, I-ran đã bày tỏ ủng hộ giảm leo thang sau mười ngày căng thẳng ở mức cao với Mỹ liên quan các vụ tiến công trả đũa lẫn nhau và vụ Tê-hê-ran vô tình bắn rơi một máy bay chở khách.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni với Quốc vương Ca-ta A.Tha-ni đang ở thăm Tê-hê-ran, hai bên nhất trí rằng giảm leo thang là “giải pháp duy nhất” cho cuộc khủng hoảng khu vực. Phát biểu sau cuộc gặp, Quốc vương A.Tha-ni cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí rằng giải pháp duy nhất cho các cuộc khủng hoảng hiện nay là giảm leo thang căng thẳng và đối thoại”.

Cùng ngày, tại buổi tiếp Quốc vương A.Tha-ni, Đại giáo chủ I-ran A.Kha-mê-ni kêu gọi hợp tác khu vực nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay. Ông A.Kha-mê-ni nêu rõ: “Tình hình hiện tại trong khu vực hơn bao giờ hết đòi hỏi các nước củng cố quan hệ cũng như tránh ảnh hưởng của nước ngoài... Giải pháp duy nhất để giải quyết tình hình là dựa vào hợp tác liên khu vực”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho biết, ông “không quan tâm” việc I-ran đồng ý đối thoại với Mỹ hay không, sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ R.Ô-bri-en gợi ý rằng I-ran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý đối thoại. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.E-xpơ cho biết, Tổng thống Đ.Trăm vẫn sẵn sàng “ngồi xuống và thảo luận vô điều kiện một lối thoát mới” với I-ran.

* Ngày 12-1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ R.Ô-bri-en khẳng định, Mỹ sẽ chỉ rút quân khỏi I-rắc với các điều khoản riêng và tiến hành điều đó khi thấy an toàn. Ông Ô-bri-en nêu rõ: “Những gì chúng ta cần làm là sẽ rời đi với các điều khoản của chúng ta và khi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị loại bỏ hoàn toàn”. Theo ông Ô-bri-en, Mỹ sẽ đưa ra một giải pháp và NATO sẽ có sự tham gia nhiều hơn ở I-rắc.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo lên án các cuộc tiến công tên lửa mới nhất nhằm vào một căn cứ không quân của I-rắc, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú. Theo quân đội I-rắc, căn cứ không quân Ba-lát đã bị tiến công, làm hai binh sĩ và hai phi công I-rắc bị thương.

* Ngày 12-1, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cho biết, ông sẽ “theo đuổi công lý” và làm rõ những gì liên quan chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) rơi hôm 8-1 vừa qua khiến toàn bộ 176 hành khách và đội bay chết. Phát biểu trước 2.300 người tham gia lễ cầu nguyện cho 57 nạn nhân người Ca-na-đa trong chuyến bay xấu số trên, ông G.Tru-đô cho biết: “Chúng tôi sẽ không dừng lại khi chưa có câu trả lời”.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE