Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Tại Indonesia, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phản đối các hành vi gây leo thang căng thẳng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời phủ nhận việc hướng tới một “NATO châu Á”.

Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhận định hôm 20/10, đồng thời khẳng định Tokyo không hướng đến việc xây dựng một "NATO châu Á" để kiềm chế bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Ông Suga đã khép lại chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam và Indonesia. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ khi nhậm chức hồi tháng trước như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á quan trọng.

"Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông", Thủ tướng Suga khẳng định trong cuộc họp báo ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

 “Tôi muốn nhấn mạnh lần nữa về tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông không được có hành động vũ lực hoặc cưỡng ép mà thay vào đó, cùng hợp tác nhằm hướng đến các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp".

Chuyến công du của ông Suga diễn ra sau cuộc gặp của nhóm Quad gồm 4 nước Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ tại Tokyo vào tháng này. Washington coi nhóm Quad là một "bức tường thành" chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Trung Quốc đã chỉ trích nhóm gồm 4 quốc gia trên là "NATO thu nhỏ" nhằm kiềm chế sự phát triển của nước này.

Dù vậy, khi được hỏi liệu Nhật Bản có muốn thành lập NATO châu Á hay không, ông Suga khẳng định: "Phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia đơn lẻ nào".

Thủ tướng Nhật Bản đang phải tìm cách cân bằng giữa mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Trung Quốc và các vấn đề về an ninh, trong đó có mối lo ngại về những hành vi của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Một số quan chức trong đảng cầm quyền của ông Suga muốn thấy một lập trường cứng rắn từ phía tân Thủ tướng Nhật Bản sau khi mối quan hệ Nhật - Trung nồng ấm dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe.

"Nhật Bản quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình trên đất liền, trên biển và trên không", ông Suga cho hay, đồng thời khẳng định Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Hoa Đông./.


Theo VOV/ Reuters
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE