Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tự chủ để đổi mới
Cập nhật ngày: 15/10/2020 17:20 (GMT +7)
 Thời gian qua, Bệnh viện C Thái Nguyên đã đầu tư các thiết bị y tế hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân
Thời gian qua, Bệnh viện C Thái Nguyên đã đầu tư các thiết bị y tế hiện đại đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân

Tự chủ tài chính tại bệnh viện công là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của ngành Y tế. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 7 bệnh viện tự chủ tài chính (một phần) là: Bệnh viện C Thái Nguyên, Bệnh viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bệnh viện Gang Thép và các bệnh viện đa khoa: Phú Bình, Đại Từ, Định Hóa. Sau hơn 3 năm thực hiện tự chủ tài chính đã cho thấy kết quả và cả những thách thức mà các đơn vị này đang phải đối mặt.

Tìm hiểu thực tế tại các bệnh viện công lập đã tự chủ một phần và tiến tới tự chủ hoàn toàn tài chính vào năm 2021 và những năm tiếp theo, chúng tôi nhận thấy tại các đơn vị này đã có sự thay đổi khá lớn trong công tác quản lý, cũng như việc đầu tư cho cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đơn cử tại Bệnh viện C Thái Nguyên, chỉ riêng trong 9 tháng qua đã đầu tư trên 14 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản (cải tạo, xây mới các khoa, phòng…). Bệnh viện cũng  đã đầu tư mua sắm các thiết bị y tế hiện đại, trong đó có hệ thống máy DSA (máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền). Đây là hệ thống kỹ thuật hiện đại mới nhất được sử dụng trong chẩn đoán bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến mạch máu. Ngoài ra, Bệnh viện còn luôn tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức đi học nâng cao trình độ. Đến nay, bệnh viện có trên 590 cán bộ, viên chức, trong đó có 1 người trình độ tiến sĩ, trên 60 người có trình độ thạc sĩ, chuyên khoa cấp I và cấp II…

Không chỉ tăng cường nguồn lực về cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng… thường xuyên tham gia các lớp tập huấn tại bệnh viện tuyến Trung ương để nâng cao trình độ chuyên môn, đa số các bệnh viện nêu trên đã thực hiện khám, chữa bệnh vào các ngày nghỉ cuối tuần để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Bà Lê Thị Dân, xã Tân Thái (Đại Từ) cho biết: Trước đây, muốn khám bệnh, chúng tôi phải đến Bệnh viện A vào ngày làm việc. Giờ thì ngày nghỉ chúng tôi vẫn có thể đến đây để khám bệnh. Tôi thấy các bác sĩ khám bệnh nhân rất nhiệt tình, trách nhiệm. Người dân không phải chờ đợi lâu, kết quả xét nghiệm được trả ngay vào cuối buổi sáng hoặc đầu buổi chiều (tùy thuộc vào thời gian đến khám bệnh sớm hay muộn).

Theo nhận định của lãnh đạo các bệnh viện nêu trên, khi thực hiện tự chủ, các bệnh viện được chủ động trong việc lựa chọn nhân lực, phát triển chuyên môn kỹ thuật nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Từ đó đã xây dựng được thương hiệu, tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên. Về phía người dân, được khám, chữa bệnh bằng những kỹ thuật cao ngay tại địa phương, giảm một phần về kinh tế khi không phải lên tuyến trên điều trị.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế cho hay: Tự chủ về mặt tài chính là một chủ trương phù hợp, giúp các bệnh viện chủ động đổi mới nhanh. Đặc biệt, từ hoạt động này giúp việc sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế đạt hiệu quả cao nhất, tránh việc lạm dụng quỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì tự chủ về mặt tài chính cũng đặt ra nhiều thách thức cho các bệnh viện, nhất là khi đi vào thực hiện tự chủ tài chính toàn phần. Cụ thể, là các đơn vị đều gặp nhiều vướng mắc khi khoán quỹ cho các khoa cũng như việc phải tự cân đối thu, chi để chi trả lương thưởng cho cán bộ, viên chức, người lao động. Cũng do phải tự cân đối thu - chi nên dù trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đã được đầu tư song vẫn chưa đồng bộ. Trong khi đó, nguồn kinh phí của tỉnh cấp cho các bệnh viện cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc thanh quyết toán báo hiểm y tế cũng gặp khó do các văn bản, quy định của ngành Bảo hiểm còn nhiều bất cập.

Từ thực tế trên cho thấy, khi thực hiện tự chủ về tài chính, các bệnh viện đã, đang và sẽ gặp không ít khó khăn.Tuy nhiên, để vượt qua thách thức lớn này, cùng với sự đoàn kết, nhất trí của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn bệnh viện thì việc nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất giúp các cơ sở khám, chữa bệnh này tạo dựng được uy tín, thương hiệu đối với người dân.

Tùng Lâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
ViettelPay là ứng dụng thanh toán di động được phát triển bởi Viettel nhằm phục vụ nhu cầu thansh toán hàng ngày của người dùng tại Việt Nam. Với ViettelPay bạn có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh...
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE