Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Do công trình nhà ở  thường xuyên bị ngập, tường nhà của gia đình bà Bồ Thị Hà bị nứt nhiều chỗ.
Do công trình nhà ở thường xuyên bị ngập, tường nhà của gia đình bà Bồ Thị Hà bị nứt nhiều chỗ.

Do chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư, 2 gia đình bà Bồ Thị Tuyết và bà Bồ Thị Hà, tổ dân phố 13, phường Đồng Quang (T.P Thái Nguyên) chưa có điều kiện di dời ra khỏi vùng thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư HAVICO, phải sống trong khu vực nguy hiểm.

 “Mục sở thị” khu vực 2 hộ dân hiện đang sinh sống, chúng tôi nhận thấy khu vực này khá nguy hiểm, bởi Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư HAVICO, do Công ty C.P Xây dựng và Thương mại HAVICO làm chủ đầu tư đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Nền công trình cao hơn khu vực đang sinh sống của 2 hộ dân nêu trên khoảng 5m.

Anh Trịnh Minh Thắng, con trai bà Tuyết chia sẻ: Từ khi Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư HAVICO được xây dựng, khu đất chúng tôi đang ở như một cái hồ nhỏ chứa nước, hễ có mưa là nước từ phía trên dồn xuống khiến khu vực này bị ngập úng toàn bộ. Đỉnh điểm là những trận mưa trong 2 ngày 10 và 11- 9, nước từ trên cao dồn xuống ngập đến lưng nhà. Do bị nước ngập thường xuyên, tường nhà của gia đình bị nứt nhiều chỗ, tường rào bao quanh nhà  cũng bị đổ, nhưng sợ nhất mỗi lần nước vào nhà, các thiết bị điện bị hỏng và rất nguy hiểm, gia đình không dám để trẻ nhỏ ở trong nhà một mình vì sợ điện giật. Anh Thắng chia sẻ thêm, gia đình tôi nằm trong diện giải tỏa mặt bằng của Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư HAVICO, dẫu vẫn biết rằng ở đây rất nguy hiểm nhưng do chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư nên gia đình tôi chưa có điều kiện di chuyển đến nơi khác, 

Ngoài nơi ở không an toàn thì môi trường khu vực này còn rất ô nhiễm, nước thải, rác thải từ các khu dân cư phía trên đổ xuống bốc mùi hôi thối, một số giếng nước tại đây đều nổi váng không thể sử dụng được. Do khu vực sinh sống không đảm bảo, trước kia có 3 hộ dân sinh sống tại đây, nhưng hiện nay có một hộ là gia đình ông Nguyễn Văn Minh đã chuyển đến nơi ở khác sinh sống mặc dù chưa được nhận tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư, nay chỉ còn 2 hộ gia đình bà Bồ Thị Tuyết và gia đình bà Bồ Thị Hà là ở lại.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư HAVICO  có quy mô  trên 13 ha, chủ yếu nằm trên địa bàn tổ dân phố 13 và 14, phường Đồng Quang. Dự án bắt đầu triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng từ tháng 6-2017, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Hiện, chủ đầu tư mới chỉ chi trả tiền đền bù để giải phóng mặt bằng diện tích đất nông nghiệp còn đối với đất đất thổ cư và vật kiến trúc trên đất của người dân bị ảnh hưởng thì chưa giải quyết xong.

Ông Nguyễn Văn Cường, tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Đồng Quang cũng khẳng định: Hộ gia đình bà Bồ Thị Tuyết và Bồ Thị Hà sống tại khu vực thấp hơn rất nhiều so với nền khu dân cư HAVICO là rất nguy hiểm. Ngoài không đảm bảo an toàn, cuộc sống hàng ngày  của các hộ còn bị xáo trộn do nơi này thường xuyên bị ngập úng. Ngoài ra, tôi còn nhận được ý kiến của một số hộ dân trong Tổ phản ánh chủ đầu tư thi công dự án vương đất, đá làm ách tắc dòng chảy ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân; nhiều người còn đổ trộm chất thải lên khu đất  của dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xung quanh khu vực.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trung Tuyến, Chủ tịch UBND phường Đồng Quang cho biết: Chúng tôi cũng đã nhận được thông tin 2 hộ bà Tuyết và bà Hà sống tại khu vực không đảm bảo an toàn và chính quyền cũng đã khảo sát tình hình thực tế. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được phản ánh của một hộ dân về tình trạng chủ đầu tư thi công dự án làm ách tắc dòng chảy gây ngập úng cục bộ. Về tình trạng ánh tắc dòng chảy, khi người dân có ý kiến, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty C.P Xây dựng và Thương mại HAVICO khắc phục bằng cách khơi thông dòng chảy. Ông Tuyến cũng thừa nhận, việc thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư đối với những hộ bị ảnh hưởng của Dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư HAVICO quá chậm đã làm cuộc sống của một số hộ dân bị ảnh hưởng.

Từ thực tế nêu trên, thiết nghĩ chủ đầu tư và cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng để họ có điều kiện di dời đến nơi ở khác, tránh để tình trạng, người dân không có điều kiện di dời, phải sống tại khu vực nguy hiểm như trường hợp gia đình bà Tuyết, bà Hà. Và trước mắt chính quyền  địa phương nên vận động, hỗ trợ 2 hộ dân này đến nơi ở mới an toàn, tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay. 

Sông Hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE