Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không có khuất tất nhưng vẫn cần rút kinh nghiệm
Cập nhật ngày: 15/10/2019 07:42 (GMT +7)
 Công trình cải tạo sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.
Công trình cải tạo sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.

Công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) được triển khai từ năm 2014, đến năm 2016 nghiệm thu đưa vào sử dụng, đáp ứng lòng mong mỏi, sự tri ân của nhân dân và cán bộ địa phương đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Tuy vậy, chủ đầu tư là UBND phường vẫn nợ nhà thầu số tiền khá lớn, và mới đây có ý kiến cho rằng vấn đề tài chính liên quan đến công trình này thiếu minh bạch.

Trước tiên, cần khẳng định, việc huy động xã hội hóa 100% để triển khai công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ là nỗ lực và thành công đáng kể của phường Mỏ Chè trong công tác dân vận. Theo dự toán ban đầu, công trình có mức đầu tư trên 322 triệu đồng, phường đã huy động sự đóng góp của nhân dân và các doanh nghiệp, cơ quan ủng hộ được gần 320 triệu đồng. Việc huy động chia làm hai đợt, đợt đầu được 220 triệu đồng, đã thanh toán ngay cho nhà thầu. Đợt hai, phường huy động thêm được trên 99 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán. Đây là lý do dẫn đến có ý kiến cho rằng UBND phường có khuất tất hoặc sử dụng sai mục đích số tiền này.

Ông Nguyễn Thái Hà, Chủ tịch UBND phường Mỏ Chè cho biết: Việc chậm thanh toán số tiền trên 99 triệu đồng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, cả từ phía chủ đầu tư và nhà thầu. Cụ thể, nhà thầu chưa đảm bảo tính pháp lý của hồ sơ, thiếu chủ động phối hợp với UBND phường trong việc thanh quyết toán. Điều này cũng có nguyên nhân khách quan là do công trình có phát sinh khối lượng, điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công, tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ trên 322 triệu đồng lên gần 467 triệu đồng. Về phía chủ đầu tư là UBND phường, từ năm 2014 đến năm 2016, đã qua 3 Chủ tịch UBND (chủ tài khoản) nên việc thanh quyết toán bị ngắt quãng. Bộ phận kế toán của phường cũng thiếu chủ động phối hợp, đôn đốc nhà thầu hoàn thiện hồ sơ. Số tiền trên 99 triệu đồng của đợt huy động thứ hai do vậy vẫn được gửi tại Kho bạc Nhà nước - Chi nhánh Sông Công từ năm 2014. 

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Triệu Thức là ông Nguyễn Minh Thức (nhà thầu thi công công trình), cũng khẳng định tương tự, đồng thời nói thêm: Chúng tôi nhận thầu công trình này cũng là muốn ủng hộ địa phương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Việc chậm được thanh toán có một phần lỗi của doanh nghiệp và chúng tôi cũng muốn chia sẻ với những khó khăn của phường khi phải huy động xã hội hóa hoàn toàn.

Nhằm giải ngân số tiền trên 99 triệu đồng và tìm phương án huy động nguồn để thanh toán nốt cho nhà thầu trong thời gian sớm nhất, mới đây, Đảng ủy, UBND phường Mỏ Chè đã tổ chức họp bàn, thống nhất. Theo đó, UBND phường sẽ làm thủ tục thanh toán số tiền trên 99 triệu đồng đang gửi tại Kho bạc cho nhà thầu trong tháng 10-2019. Số còn nợ lại (tính cả số tiền sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư) là 147,3 triệu đồng, UBND phường sẽ tìm nguồn hợp pháp để thanh toán trước ngày 31/12/2020. Kết quả cuộc họp này được phổ biến đến 12 tổ dân phố để công khai với nhân dân. 

Bí thư Đảng ủy phường Mỏ Chè, ông Thiệu Hoàng Hà khẳng định: Việc hoàn thành công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa là nỗ lực và kết quả nổi bật trong công tác dân vận của phường những năm gần đây. Những thông tin liên quan đến quá trình triển khai, đặc biệt là vấn đề tài chính đều được phường công khai với nhân dân. Việc chậm thanh quyết toán có nguyên nhân khách quan nhưng cũng có thiếu sót thiếu dứt điểm của phường, dẫn đến có ý kiến thắc mắc. Đây dù sao cũng là một bài học cho địa phương khi triển khai những nhiệm vụ tiếp theo.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE