Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khu vực kinh tế tập thể của tỉnh có nhiều khởi sắc
Cập nhật ngày: 27/01/2021 17:20 (GMT +7)
 Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh và Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh và Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại Hội nghị tổng kết Đề án Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh giai đoạn 2017-2020 diễn ra sáng 27-1, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh và biểu dương những kết quả của khu vực KTTT, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục.

Theo đánh giá tại Hội nghị, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sở, ngành liên quan, sự nỗ của các đơn vị, khu vực KTTT tỉnh đã được củng cố và có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế trong nền kinh tế. Số lượng hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) tăng theo từng năm, hoạt động đúng Luật và ở nhiều lĩnh vực. Các HTX kiểu cũ sau khi chuyển đổi đã củng cố tổ chức, hoạt động nề nếp và hiệu quả hơn. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý HTX được cải thiện đáng kể.

Về cơ bản, 6 mục tiêu của Đề án Phát triển KTTT tỉnh giai đoạn 2017-2020 đều được thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra: Toàn tỉnh hiện có 583 HTX với trên 42.000 thành viên và người lao động; số HTX thành lập mới từ năm 2017 đến nay là 288 đơn vị, vượt 188% kế hoạch; cũng từ năm 2017 đến nay có 415 THT thành lập mới (tổng số THT hiện là 4.480 đơn vị), vượt kế hoạch 4%; các mục tiêu về xây dựng, phát triển và hoàn thiện mô hình HTX điển hình tiên tiến; phát triển liên hiệp HTX; mục tiêu các xã đạt chuẩn nông thôn mới có HTX hoạt động hiệu quả, đúng Luật HTX năm 2012… đều được thực hiện vượt kế hoạch. Các giải pháp trong Đề án về tuyên truyền, hỗ trợ thành lập mới; đào tạo, bồi dưỡng; hỗ trợ HTX thu hút nhân lực, tín dụng, đất đai, quảng bá sản phẩm… đều được các cấp, ngành và địa phương quan tâm triển khai đầy đủ, khá hiệu quả.

Tuy nhiên, việc triển khai Đề án và khu vực KTTT của tỉnh còn không ít yếu kém như: Một số cấp ủy, chính quyền và cơ quan liên quan chưa quan tâm đúng mức đến KTTT; ban chỉ đạo phát triển KTTT từ tỉnh đến huyện thường xuyên biến động về nhân sự, có nơi không được kiện toàn kịp thời nên kết quả hoạt động hạn chế; phần lớn các tổ chức KTTT có quy mô nhỏ, hoạt động liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm thiếu bền vững; một số cơ chế, chính sách hỗ trợ KTTT chưa phù hợp thực tế, thiếu nguồn lực triển khai…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng những kết quả, khởi sắc của khu vực KTTT những năm gần đây là rất đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh và nỗ lực của từng đơn vị. Để KTTT tiếp tục phát triển, đồng chí đề nghị các cấp, ngành cần tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém mang yếu tố chủ quan, quan tâm nhiều hơn nữa đến lĩnh vực này bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả. Về việc hoàn thiện Đề án Phát triển KTTT tỉnh giai đoạn 2021-2025, Liên minh HTX tỉnh, cơ quan chủ trì xây dựng cần tiếp thu đầy đủ những ý kiến đóng góp, xác định rõ nguồn lực, cụ thể hóa các chỉ tiêu, chính sách hỗ trợ, sớm bổ sung, chỉnh sửa, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE