Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hàng chục nghìn người dự lễ hội Mường Lò
Cập nhật ngày: 21/09/2019 11:08 (GMT +7)
 Tiết mục đại Xòe của 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân địa phương.
Tiết mục đại Xòe của 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân địa phương.

Khán đài 10.000 chỗ chật kín người trong đêm khai mạc “Tinh hoa từ huyền thoại” diễn ra tối 20/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 25/9. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể và sản phẩm du lịch của tỉnh tới du khách trong và ngoài nước.

Trong đó, điểm nhấn của lễ hội là đêm khai mạc với tên gọi "Tinh hoa từ huyền thoại", được đánh giá là công phu và đậm đà bản sắc dân tộc. Ước tính, đêm hội có sự tham gia của 18.000 người, gồm đại biểu, du khách, người dân địa phương, nghệ nhân dân gian, tình nguyện viên...

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc được chia thành 3 chương với tên gọi: Cuộc thiên di huyền thoại, Hội tụ và giao thoa, Xòe Thái – Tinh hoa dân tộc. Ở chương một, lịch sử và huyền thoại của 30 dân tộc tỉnh Yên Bái được tái hiện qua màn diễu hành 1.000 người và hoạt cảnh múa bóng Tắm trăng, với kỹ thuật ánh sáng 3D. Bên cạnh đó là các tiết mục Ing lả ơi, Nhà em ở lưng đồi, liên khúc Nọong ơi của ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ nhí Nhật Minh, sao mai Thu Hằng...

Ở chương 2, những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất hiện lên qua các tiết mục tái hiện đám cưới người Dao, múa men say và danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Chương cuối là tiết mục "Nghĩa Lộ chào xuân", gắn liền với các chất liệu vùng núi Tây Bắc như hoa ban, nón Thái và điệu Xòe.

Kết thúc chương trình, hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân trong trang phục dân tộc Thái đã cùng nhau tạo nên những vòng xòe khổng lồ tại sân vận động. Các chàng trai, cô gái tái hiện 6 điệu Xòe cổ qua các động tác nắm tay nhau, tung khăn, di chuyển thành cánh hoa ban, khăn thổ cẩm.

Theo tổng đạo diễn chương trình đêm khai mạc Lê Hải Yến, ekip đã mất 6 tháng để khai thác chất liệu dân gian thực hiện chương trình.


Nguồn: vnexpress.net
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE