Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gần dân để tạo đồng thuận trong dân
Cập nhật ngày: 31/03/2018 10:39 (GMT +7)
 Ông Trần Phú Đễ, trưởng xóm Gò Cao (người ngoài cùng bên phải) thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong xóm.
Ông Trần Phú Đễ, trưởng xóm Gò Cao (người ngoài cùng bên phải) thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân trong xóm.

Xóm Gò Cao, xã Hóa Thượng là địa phương cần thực hiện giải phóng mặt bằng gần 10ha để triển khai đồng thời 2 khu dân cư, phục vụ xây dựng Dự án Khu Trung tâm Hành chính huyện Đồng Hỷ. Sau 7 tháng vận động, đến tháng 9-2017, 151 hộ dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng. Kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của ông Trần Phú Đễ, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Gò Cao. Không những thế, nhiều năm liền ông Đễ là một đảng viên tiêu biểu, gương mẫu tích cực trong công tác của địa phương…

Sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, thị trấn Chùa Hang - trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của huyện Đồng Hỷ đã chuyển về T.P Thái Nguyên quản lý. Theo quy hoạch, Trung tâm hành chính huyện Đồng Hỷ sẽ được xây dựng tại xã Hóa Thượng. Xóm Gò Cao sẽ là nơi triển khai đồng thời 2 khu dân cư gồm: Khu tái định cư của Trung tâm Hành chính huyện và Khu dân cư Gò Cao để có mặt bằng xây dựng Khu trung tâm hành chính. 151/200 hộ dân trong xóm Gò Cao bị ảnh hưởng khi thu hồi 10ha đất để xây dựng 2 dự án khu dân cư nói trên.

Gia đình ông Dương Văn Phong là 1 trong 5 hộ dân phải bàn giao cả nhà ở và đất canh tác để thực hiện xây dựng Dự án khu tái định cư trung tâm hành chính của huyện. Ông Phong chia sẻ, khi có chủ trương thu hồi đất, dù các cấp, ngành của huyện, xã đã họp thông báo, phân tích nhưng gia đình còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng vì phải bàn giao cả nhà cửa, và tất cả ruộng vườn. Tuy nhiên, ông Trưởng xóm đã nêu gương là người đầu tiên bàn giao gần 1,5 nghìn m2 đất ruộng cho Dự án. Cùng với đó, ông cũng kiên trì phân tích cho chúng tôi hiểu về lợi ích của việc thực hiện dự án, quyền lợi và trách nhiệm, vận động chúng tôi không xây dựng, cơi nới chờ đền bù… Tôi cùng vợ con đã hiểu Dự án sớm được triển khai sẽ tạo thêm cơ hội phát triển cho người dân địa phương, nên vững tâm bàn giao diện tích 2 nghìn m2 đất vườn, ngôi nhà và 2,5 nghìn m2 ruộng. Sau đó, gia đình tôi đã mua đất xây nhà mới, tìm hiểu thị trường và mở cửa hàng tự chọn bán hàng tiêu dùng. Đến nay, cửa hàng của gia đình đã đi vào nền nếp, bắt đầu quen khách, gia đình tôi cũng yên tâm phát triển kinh tế. Không chỉ riêng gia đình tôi, 150 gia đình trong xóm đều đồng thuận bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, ông Đễ đã đóng góp nhiều công sức trong vận động bà con đồng thuận.

Chia sẻ về việc vận động người dân trong xóm bàn giao mặt bằng, ông Trần Phú Đễ với giọng nói hiền hậu, trầm tĩnh cho biết: Ngay sau khi có chủ trương thu hồi 10ha đất thực hiện xây dựng 2 Khu dân cư, ban đầu việc triển khai thực hiện thu hồi đất gặp không ít khó khăn. Nhiều người dân trong xóm băn khoăn lo lắng vì đã từ bao đời nay định cư và gắn bó với ruộng vườn, ruộng đất là tư liệu sản xuất chính, bảo đảm cuộc sống hàng ngày của người dân, nay bị thu hồi thì biết làm gì để duy trì cuộc sống. Có nhiều hộ dân còn bì tị, so sánh giá đất ở các nơi khác trong tỉnh, kiến nghị tăng giá tiền đền bù. Cùng với đó, trong khu đất cần bàn giao có gần 40 ngôi mộ, việc vận động người dân di dời những ngôi mộ trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 không thuận lợi về phong tục tập quán của người dân… Với những khó khăn như vậy, bên cạnh làm trước nêu gương, nhớ lời Bác Hồ dặn "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", tôi cùng Ban Vận động đã đến từng nhà tuyên truyền, phân tích về quy hoạch sử dụng đất, quyền lợi, nghĩa vụ, vận động nhân dân ủng hộ chủ trương của tỉnh, huyện. Nhờ vậy, các hộ dân xóm tôi đã đồng thuận bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, bản thân ông Đễ đã có cả quá trình cống hiến cho đất nước, địa phương. Khi mười chín tuổi, ông Đễ nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam và được kết nạp đảng trong quân ngũ. Sau 6 năm cống hiến, đến năm 1982, ông phục viên trở về địa phương, tham gia các vị trí trong xóm, xã như: bí thư chi đoàn thanh niên xóm, trung đội trưởng dân quân, công an viên. Đến năm 2004, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm Gò Cao. Hơn 13 năm làm trưởng xóm, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Trần Phú Đễ luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia có hiệu quả vào các phong trào của địa phương. Việc đóng góp xây dựng nông thôn mới cũng là một ví dụ. Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", ông Đễ cùng các đoàn thể tổ chức vận động nhân dân. Ông được đánh giá là tuyên truyền viên tích cực nhất, không ngại đến từng hộ gia đình nói rõ mục đích, ý nghĩa, những lợi ích thiết thực trong làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa để người dân hiểu và ủng hộ. Từ đó, xóm Gò Cao đã xây dựng được nhà văn hóa, bê tông hóa được toàn bộ đường giao thông trong xóm với tổng chiều dài 5 km. Góp phần đưa Hóa Thượng về đích nông thôn mới năm 2016.

Ông Đễ chia sẻ, muốn vận động được người dân, trước tiên mình phải nhiệt tình, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Cùng với đó, tôi luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ lời dạy đó, tôi cố gắng “gần dân” nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải đáp những vướng mắc, động viên, chia sẻ những khó khăn. Khi có được sự tin tưởng, đồng thuận của người dân, khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Ông Lê Thành An, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hóa Thượng nhận xét, ông Đễ là đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện công việc, có lối sống giản dị, sâu sát địa bàn và gần gũi với nhân dân. Đồng thời, luôn phát huy tính gương mẫu của người đảng viên, “miệng nói tay làm” trong công việc. Ghi nhận tâm huyết và sự cống hiến của ông Đễ, năm 2017, ông được Huyện ủy Đồng Hỷ tặng Giấy khen do có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thu Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-27oC
  • Khu vực phía Tây 21-28oC
  • Khu vực phía Nam 22-27oC
  • Khu vực phía Đông 21-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE