Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương
Cập nhật ngày: 17/06/2019 09:55 (GMT +7)
 Xưởng sản xuất chính của Hợp tác xã May mặc dịch vụ Võ Nhai.
Xưởng sản xuất chính của Hợp tác xã May mặc dịch vụ Võ Nhai.

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động được 6 tháng nhưng Hợp tác xã (HTX) May mặc dịch vụ Võ Nhai, ở xóm Làng Lường, thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) đã và đang từng bước khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực kinh tế tập thể của huyện, góp phần tạo việc làm cho gần 100 lao động địa phương với mức thu nhập từ 2 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

HTX May mặc dịch vụ Võ Nhai được thành lập vào tháng 8-2018 gồm 7 thành viên, với vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Ngay sau khi có quyết định thành lập, HTX đã tập trung đầu tư xưởng sản xuất chính, văn phòng, nhà ăn, nhà bếp, nhà xe và các công trình phụ khác trong khuôn viên có tổng diện tích 1.800m2. Đến tháng 12-2018, xưởng sản xuất của HTX chính thức đi vào hoạt động. HTX đã trang bị 100 máy khâu gồm các loại: máy khâu điện tử, máy khâu cào bơi, máy khâu 2 kim, máy khâu lập trình. Sản phẩm chính của HTX là may gia công túi đựng thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu cho Công ty cổ phần Casablanca Việt Nam ở Hà Nội. Hiện tại, HTX sản xuất ra khoảng 120 nghìn chiếc túi/tháng. Ông Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX May mặc dịch vụ Võ Nhai cho biết: Những năm gần đây, phần lớn lực lượng lao động nông thôn trẻ tuổi ở Võ Nhai đều đi làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp, công ty trong và ngoài tỉnh. Số ít còn lại là những người già, trung tuổi, người bị tàn tật hoặc trình độ không đáp ứng yêu cầu của các công ty. Nhận thấy điều này, tôi đã đi tìm hiểu và quyết định đầu tư xây dựng xưởng may gia công túi đựng thực phẩm cho Công ty cổ phần Casablanca Việt Nam để thu hút nguồn lao động này tại địa phương.

Khi bước chân vào xưởng may gia công của HTX, điều chúng tôi cảm nhận là không gian làm việc khá thoáng đãng, mát mẻ bởi hệ thống 4 dàn làm mát và các quạt hơi nước cỡ lớn. Nhà xưởng sản xuất chính rộng khoảng 800m2 được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió. Mỗi công nhân phụ trách may từng bộ phận của sản phẩm như: May viền miệng hông, dập tem, may quai vào thân túi, may viền thành phẩm, ghim tấm lạnh vào thân... Bà Dương Thị Lan, ở xóm Cây Hồng, xã Lâu Thượng, người chuyên may bộ phận viền hông của túi cho biết: Tôi xin vào làm việc tại đây mới được hơn 1 tháng. Ngày đầu vào đây, tôi rất bỡ ngỡ khi sử dụng máy khâu. Nhưng chỉ sau 3 ngày được kỹ thuật hướng dẫn, nay tôi đã sử dụng thành thạo máy khâu. Hiện, mỗi ngày, tôi may được khoảng 2.000 viền hông, có thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, điều kiện để được vào làm việc tại HTX rất đơn giản, không yêu cầu về bằng cấp, người chưa được đào tạo về nghề may cũng có thể được nhận vào làm. Thêm vào đó, HTX còn nhận cả người già, đã nghỉ hưu, người bị tàn tật (câm điếc bẩm sinh) nếu có nhu cầu vào làm. Công nhân được ký hợp đồng theo từng năm hoặc thuê khoán theo thời vụ. Anh Nông Văn Phương, xóm Là Dương, xã Lâu Thượng chia sẻ: Vợ tôi hiện đang làm ở Samsung Thái Nguyên, tôi ở nhà trồng 5 sào ngô, cấy 5 sào lúa. Sau khi cấy xong, tôi xin vào làm việc tại đây theo thời vụ, thu nhập ăn theo sản phẩm. Tháng vừa rồi, tôi cũng có thêm nguồn thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Mặc dù được trả mức thù lao không cao so với nhiều công ty, doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh nhưng tôi cảm thấy rất yên tâm vì được làm ở gần nhà, vẫn có thể tranh thủ thời gian chăm nom nhà cửa, ruộng vườn... Bà Hoàng Thị Dương, ở xóm Cao Lầm (xã Phú Thượng), nay đã 60 tuổi cũng xin vào đây gấp và xếp túi thành từng bó trong quãng thời gian nông nhàn để kiếm thêm thu nhập. Bà Dương chia sẻ: Tôi vào làm việc tại đây được 3 tháng. Công việc nhàn hơn làm ruộng mà lại có thêm nguồn thu nhập khá ổn định từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng. HTX rất linh động trong việc ký hợp đồng với công nhân, có thể là 1 năm hoặc theo thời vụ, tùy chúng tôi lựa chọn.

Ngoài tạo mọi điều kiện để người lao động địa phương vào làm việc, HTX May mặc dịch vụ Võ Nhai còn rất quan tâm đến điều kiện làm việc của công nhân. Công nhân được làm việc trong môi trường thoáng đãng, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè, nước uống đầy đủ. Công nhân được ăn một bữa trong ca làm việc với định mức 15 nghìn đồng/suất. Ngoài ra, đối với những người ký hợp đồng lao động chính thức được HTX đóng bảo hiểm theo quy định. Bà Hà Thị Vân, ở xóm Đồng Đình, xã Vũ Chấn, là giáo viên nghỉ hưu cho biết: Tôi làm việc ở đây từ khi xưởng may bắt đầu đi vào hoạt động. Vì ở xa, nên HTX đã bố trí chỗ ngủ cho tôi để tiện làm việc, nước tắm có nóng lạnh, ngủ có quạt mát. Nhìn chung, chế độ đãi ngộ cho công nhân rất tốt.

Nói về những dự định sắp tới, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết thêm: Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất từ 100 lên 230 máy khâu. Như vậy, cơ hội việc làm cho bà con trong huyện còn khá nhiều. Đây cũng là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới là góp phần tạo việc làm tại chỗ cho người dân địa phương...

Đức Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE