Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhiều người dân xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, phản ánh công trình sai phạm chưa bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng cho tuyến mương của xóm (ảnh chụp ngày 8/11/2019).
Nhiều người dân xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, phản ánh công trình sai phạm chưa bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng cho tuyến mương của xóm (ảnh chụp ngày 8/11/2019).

Cuối tháng 7-2019, Báo Thái Nguyên đăng tải bài viết “Một hộ lấn chiếm, nhiều người bị ảnh hưởng”đề cập trường hợp xây dựng bờ kè trái phép và lấn chiếm đất công khiến nhiều hộ dân ở xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến và xóm Đài, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) bị ảnh hưởng. Sau khi báo đăng tải, chính quyền địa phương đã kiểm tra, yêu cầu gia đình tháo dỡ công trình sai phạm. Tuy nhiên, do chưa đôn đốc quyết liệt nên việc khắc phục còn nửa vời khiến dư luận bức xúc.

Tóm tắt vụ việc như sau: Tuyến mương chảy qua xóm Đông Sinh có nhiệm vụ Đông Sinh có nhiệm vụ tiêu thoát nước cho khu Đồng Tạnh, một phần xóm Ấm, Hiệp Đồng (xã Hồng Tiến) và phía sau Bệnh viện C, thuộc phường Phố Cò (T.P Sông Công). Gia đình ông Nguyễn Huy Toàn có phần đất tiếp giáp với Quốc lộ 3 và tuyến mương chính này. Tháng 92018, ông Toàn thuê người xây bờ kè 2 bên đầu mương và đặt 2 dãy cống xi măng rồi lấp kín đất lên phía trên. Do vị trí đặt cống cao hơn so với nền mương nước và độ rộng cống chưa đảm bảo nên mỗi lần có mưa lớn là nước không kịp thoát, gây nên tình trạng ngập úng ở phía thượng nguồn là khu Đồng Tạnh.

Cuối tháng 10-2018, chính quyền xã Hồng Tiến tiến hành kiểm tra thực địa và làm việc với gia đình ông Nguyễn Huy Toàn. Đại diện Phòng Quản lý đô thị và Phòng Kinh tế T.X Phổ Yên cũng xuống kiểm tra, lập biên bản; yêu cầu dừng ngay lập tức và tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Yêu cầu là vậy nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử phạt hành chính và cưỡng chế tháo dỡ. Gia đình ông Nguyễn Huy Toàn thậm chí tiếp tục hoàn thiện những phần dở dang. Trong các ngày 13/8 và 4/9/2019, UBND xã Hồng Tiến có 2 cuộc làm việc với đại diện xóm Đông Sinh và gia đình ông Toàn về việc xử lý công trình sai phạm. Biên bản ngày 4/9/2019 ghi: “Nhất trí cho gia đình thời gian 45 ngày từ khi lập biên bản để xin phép cấp có thẩm quyền cho xây dựng hệ thống mương. Trường hợp không được cho phép thì buộc phải tháo dỡ hệ thống cống để trả lại nguyên trạng ban đầu”. 

Quá thời hạn 45 ngày nhưng gia đình ông Nguyễn Huy Toàn không xin được giấy phép và cũng không tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm. Theo phản ánh của người dân Đông Sinh, gia đình ông Toàn có thuê máy xúc để phá dỡ, nạo vét phần mương nói trên nhưng còn nửa vời, chưa trả lại nguyên trạng. Nếu để như vậy có thể tiếp tục sạt lở và không đảm bảo việc tiêu thoát nước khi trời mưa lớn.

Có thể khẳng định, sai phạm của gia đình ông Nguyễn Huy Toàn không lớn nhưng đã tồn tại kéo dài, gây bức xúc dư luận. Trong lá đơn mới nhất của tập thể người dân Đông Sinh với gần 100 chữ ký tiếp tục đề nghị tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại nguyên trạng cho đoạn mương của xóm.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE