Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tạm dừng các lễ hội vì sức khỏe nhân dân
Cập nhật ngày: 05/02/2020 08:57 (GMT +7)
 Hầu hết người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana.
Hầu hết người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana.

Cũng như cả nước, tỉnh Thái Nguyên có chỉ đạo từ ngày 1-2 (tức ngày 8 tháng Giêng), các hoạt động lễ hội truyền thống trên địa bàn sẽ tạm dừng để hạn chế phát tán dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đặc biệt thông qua các phương tiện truyền thông, nhiều người dân đã có nhận thức đầy đủ, chính xác về nguyên nhân cũng như sức phát tán của dịch bệnh. Cũng vì thế mà nhiều người dân tự nhắc nhở nhau không tụ tập đông người và dừng kế hoạch đi lễ hội.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngay khi tỉnh có chỉ đạo, Sở đã có văn bản đề nghị các cấp, ngành liên quan, nhất là những địa phương có lễ hội phối hợp tăng cường các biện pháp tuyên truyền, tạm dừng tất cả các lễ hội chưa khai mạc. Còn với các lễ hội đang diễn ra thì phải giảm thiểu quy mô tổ chức, tăng cường khuyến cáo trên loa đài, vận động nhân dân, du khách sử dụng khẩu trang khi tham gia lễ hội. Các Ban Tổ chức lễ hội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana; phải bảo đảm mọi điều kiện tốt nhất về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trung tâm văn hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề nghị người dân hạn chế tham gia hoạt động du xuân và lễ hội. 

Được biết: Trên địa bàn tỉnh có 84 lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức vào những tháng đầu năm. Hầu hết các lễ hội trên địa bàn của tỉnh đều mang nội dung sinh hoạt lễ hội phong phú, gắn với truyền thống và được tổ chức đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch và của tỉnh. Song khác với các năm trước đây, do mùa lễ hội xuân Canh Tý 2020 diễn ra vào thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn biến khó lường, nên hàng trăm lễ hội đầu xuân này sẽ phải tạm dừng tổ chức, trong đó có 2 lễ hội lớn là lễ hội Lồng Tồng (Định Hóa) và lễ hội Chùa Hang (T.P Thái Nguyên).

Ông Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết: Huyện đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana; vận động những người đi làm ăn xa trở về ăn Tết cùng gia đình chủ động khai báo với chính quyền địa phương và nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động đến cơ sở y tế làm xét nghiệm bệnh lý; vận động những hộ dân khi ăn Tết lại theo truyền thống dân tộc không nên tổ chức cho nhiều gia đình, dòng họ cùng liên hoan tập trung đông người, chỉ nên tổ chức ở quy mô gia đình. Với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nhiễm bệnh phải kịp thời kiểm soát, khống chế không để dịch lây lan, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân. Còn bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Hỷ cho biết: Để hạn chế lây lan dịch bệnh, đơn vị đã có văn bản hướng dẫn cho các cơ sở có lễ hội tạm dừng các hoạt động khai mạc lễ hội; hạn chế việc tổ chức đông người cùng ăn cỗ khai Xuân (Tết Thượng nguyên) theo thông lệ tại đình, đền… Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết: Hầu hết các huyện, thành phố và thị xã đã kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, vận động nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có hiệu quả. Hơn 2.900 khu dân cư của tỉnh đều đã có thông báo qua hệ thống loa truyền thanh về tình hình diễn biến dịch bệnh, tác hại của dịch bệnh, vận động nhân dân hạn chế đến chỗ có nhiều người tập trung, đồng thời yên tâm lao động, sản xuất… 

Nhiều người dân khi được hỏi về việc tạm dừng các hoạt động lễ hội đầu Xuân năm 2020 đã vui vẻ trả lời: Đó là hành động đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế của đời sống xã hội. Và trong điều kiện cụ thể của mùa lễ hội năm nay, không có giải pháp nào hơn là không tổ chức lễ hội linh đình, hạn chế các trò hội, ai lỡ đến hội nên tự giác đeo khẩu trang để phòng bệnh cho mình và cho mọi người.

Phạm Ngọc Chuẩn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE