Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xây dựng môi trường phù hợp cho trẻ em
Cập nhật ngày: 15/06/2019 16:09 (GMT +7)
  Học sinh Trường Tiểu học Cổ Lũng 2 (Phú Lương) biểu diễn văn nghệ trong Lễ bế giảng năm học 2018-2019.
Học sinh Trường Tiểu học Cổ Lũng 2 (Phú Lương) biểu diễn văn nghệ trong Lễ bế giảng năm học 2018-2019.

Những năm qua, xã Cổ Lũng (Phú Lương) đã quan tâm thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng như xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn. Trong 5 năm liên tục (2014-2019), xã đều được công nhận là xã, phường phù hợp với trẻ em.

Bà Dương Thị Thu Lê, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng cho biết: Việc tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ học tập và phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn xã luôn được quan tâm. Xã Cổ Lũng đã nỗ lực tạo các điều kiện để trẻ em trên địa bàn được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa – văn nghệ, được chăm sóc, giáo dục và đảm bảo các quyền lợi hợp pháp.

Ngay khi bắt đầu triển khai Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg, ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy định tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em, xã đã thành lập Hội đồng đánh giá xã, phường phù hợp với trẻ em và kiện toàn hàng năm. Các thành viên trong Hội đồng được phân công nhiệm vụ cụ thể và từng địa bàn phụ trách, hàng năm được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em. Song hành với đó, xã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc, bảo vệ trẻ em...

Hiện nay, xã Cổ Lũng đã được công nhận đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiêu học, trung học cơ sở. Tỷ lệ học sinh đến trường đạt 100%. Kết thúc năm học, Ban Chỉ đạo Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em xã đã giao nhiệm vụ cho cán bộ Văn hóa – Xã hội, ban giám hiệu các nhà trường và Đoàn Thanh niên xã tổ chức tiếp nhận thanh thiếu nhi về sinh hoạt tại địa phương. Trạm Y tế xã đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là cho trẻ em như: Hướng dẫn các bà mẹ mang thai đi khám thai định kỳ; tổ chức cho trẻ em uống vitamin A và tiêm đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra, xã còn tổ chức ký cam kết giữa Hội Phụ nữ, Trường Mầm non, Trạm Y tế xã về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng giảm qua các năm. Đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trên địa bàn giảm còn 11,8%. 100% trẻ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 18/18 xóm đều đã có cộng tác viên Dân số - Gia đình và Bảo vệ chăm sóc trẻ em. Do vậy, các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em đều được triển khai đến từng hộ gia đình.

Ông Trương Văn Viện, Trưởng xóm Bờ Đậu, xã Cổ Lũng chia sẻ: Những năm gần đây chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc giáo dục, căn dặn con, cháu biết cách phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích. Nhà văn hóa xóm cũng mở cửa hằng ngày để các cháu tập trung vui chơi, tránh xa những nơi nguy hiểm. Các gia đình cũng được vận động tích cực quan tâm, chú ý đến trẻ, đặc biệt trong dịp nghỉ hè để phòng chống tai nạn ngoài ý muốn.

Nhiều năm qua, Hội Phụ nữ xã và chi hội phụ nữ các xóm duy trì hiệu quả các mô hình câu lạc bộ phòng, chống xâm hại trẻ em; giáo dục cha mẹ nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thu hút đông đảo hội viên tham gia tham gia. Đoàn Thanh niên xã Cổ Lũng tổ chức nhiều hoạt động cho thanh thiếu nhi học tập kiến thức, vui chơi, đặc biệt là trong dịp kỳ nghỉ hè. Qua đó, đã góp phần, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng như xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em. Chị Lương Thị Nhàn, xóm Cây Cài, xã Cổ Lũng cho biết: Ngay khi kết thúc năm học, tôi đã nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm về thời gian nghỉ hè của 2 con. Được sự vận động của Chi đoàn Thanh niên xóm, tôi đã đăng ký cho 2 cháu tham gia sinh hoạt hè tại địa phương.

Nhờ những giải pháp tích cực, kết quả đánh giá xã, phường phù hợp với trẻ em hàng năm của xã Cổ Lũng đều đạt trên 900/1.000 điểm. Xã luôn thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Được biết hiện nay, xã hiện đang quy hoạch xây dựng Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã với diện tích 5,1ha với các hạng mục như: Sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bể bơi công cộng… làm nơi vui chơi cho trẻ em, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh với trẻ em.

Mai An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE