Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Góp phần giữ nghiêm nguyên tắc của Đảng
Cập nhật ngày: 05/11/2019 07:33 (GMT +7)
 Lãnh đạo Đảng ủy xã Bảo Cường (Định Hóa) làm việc với Chi bộ thôn Bãi Hội về việc quản lý, giữ mối liên hệ hai chiều với các đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú. Năm nay, Chi bộ thôn Bãi Hội có 1 đảng viên bị xóa tên do không tham gia sinh hoạt Đảng.
Lãnh đạo Đảng ủy xã Bảo Cường (Định Hóa) làm việc với Chi bộ thôn Bãi Hội về việc quản lý, giữ mối liên hệ hai chiều với các đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú. Năm nay, Chi bộ thôn Bãi Hội có 1 đảng viên bị xóa tên do không tham gia sinh hoạt Đảng.

Những năm gần đây, số đảng viên đi làm ăn xa nơi cư trú ở nhiều địa phương của tỉnh - trong đó có huyện Định Hóa - có xu hướng tăng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chất lượng đảng viên hằng năm cũng như nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường giáo dục chính trị, giữ mối liên hệ hai chiều giữa chi bộ và đảng viên thì cấp ủy các cấp ở huyện Định Hóa cũng thực hiện nghiêm nguyên tắc của Đảng, đề nghị xóa tên đối với những trường hợp đảng viên không tham gia sinh hoạt.

Đảng bộ xã Quy Kỳ (Định Hóa) hiện có 265 đảng viên, trong đó 26 người đang đi làm ăn xa nơi cư trú và có đơn xin nghỉ sinh hoạt Đảng tạm thời. Trong thực tế, số đảng viên đi làm thời vụ có thể nhiều hơn nữa. Ông Nông Văn Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã thông tin: Là xã miền núi, thu nhập của người dân, trong đó có nhiều đảng viên, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, không ít đảng viên trẻ ở xã xin đi làm xa tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có thêm thu nhập. Xét thấy đây là nhu cầu chính đáng nên Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ cho đảng viên viết đơn xin nghỉ sinh hoạt tạm thời theo quy định. Đồng thời, chi bộ phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, giữ mối liên hệ thường xuyên với các đảng viên đi làm ăn xa; tuyên truyền, giáo dục dưới nhiều hình thức để mỗi đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của Điều lệ Đảng. Cùng với đó, đối với những trường hợp nghỉ sinh hoạt quá thời gian quy định, không có đơn báo cáo chi bộ thì chúng tôi kiên quyết làm thủ tục xóa tên để giữ nghiêm nguyên tắc. Cụ thể đã có 2 đảng viên bị xóa tên trong năm nay. Nhắc đến vấn đề này, bà Ma Thị Hành, Bí thư Chi bộ thôn Tân Hợp buồn rầu: Chi bộ thôn có 11 đảng viên thì 3 người thường xuyên đi làm ăn xa. Trong đó, anh Ngô Văn Dũng là bộ đội xuất ngũ, kết nạp Đảng năm 2014 và được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, phải đi làm xa nên anh đã có đơn xin ra khỏi Đảng và được chấp nhận. Hai trường hợp còn lại là anh Hứa Văn Đức và chị Hoàng Thị Tuyết tuy vẫn giữ mối liên hệ và về dự sinh hoạt Chi bộ theo lịch nhưng đóng góp trí tuệ cho tập thể không nhiều. Chi bộ cũng không phân công nhiệm vụ cho 2 đảng viên này, nhất là việc quản lý nhóm hộ trong thôn.

Tương tự xã Quy Kỳ, từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ xã Tân Dương (Định Hóa) đã xóa tên 2 đảng viên do không tham gia sinh hoạt và không có đơn là anh Hoàng Phúc Phong, thuộc Chi bộ 2A và chị Đào Thị Son, Chi bộ 9. Bà Nông Thị Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nêu thực tế: Một số đảng viên, nhất là đảng viên trẻ tuổi không tham gia sinh hoạt chi bộ hoặc dự họp không đều. Có người viện lý do đi làm ăn xa không về kịp hoặc bận công việc gia đình; khi họp thì không ghi chép, phát biểu ý kiến. Điều này gây khó khăn cho các chi bộ, nhất là ở chi bộ nông thôn. Bởi nếu không xử lý nghiêm thì sai nguyên tắc, nhưng nếu cứng nhắc, đề nghị xóa tên những trường hợp này thì cũng thiệt thòi nhất định cho họ. Giải pháp mà Tân Dương đang thực hiện là tăng cường quản lý, giáo dục đảng viên chấp hành nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, thái độ nghiêm túc, cầu thị trong tự phê bình và phê bình; có ý thức trách nhiệm trong thảo luận, đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. 

Theo thống kê, trong năm 2018, Đảng bộ huyện Định Hóa đã làm thủ tục xóa tên 13 đảng viên do không tham gia sinh hoạt. Từ đầu năm tới nay, số lượng này tăng cao với 19 trường hợp xóa tên. Theo đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa: Trường hợp bị xóa tên chủ yếu thuộc các chi bộ nông thôn, do nhu cầu cuộc sống nên đi làm ăn, không ở nơi cư trú. Việc kiên quyết xóa tên những trường hợp không sinh hoạt hoặc thiếu ý thức trách nhiệm là cần thiết, nhằm giữ nghiêm nguyên tắc tổ chức của Đảng. Đồng thời, Huyện ủy Định Hóa cũng chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng, thực hiện các biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ đảng viên.

Theo đó, với trường hợp đi làm ăn xa thì các chi ủy, người đứng đầu chi bộ có trách nhiệm thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi người thân trong gia đình của các đảng viên, coi đây là kênh thông tin chính để nắm bắt tình hình. Vào dịp tổng kết hoạt động của chi bộ, những đồng chí ở xa đều được thông báo trước một tuần để thu xếp thời gian về dự họp. Để tạo điều kiện cho đảng viên, việc giải quyết các thủ tục về tạm miễn sinh hoạt được cấp ủy các cấp thực hiện theo đúng Điều lệ Đảng và hướng dẫn của cấp trên; tổ chức sinh hoạt vào dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ để đảng viên bố trí thời gian tham dự. Song song với giải pháp trên, Huyện ủy Định Hóa yêu cầu các chi bộ cơ sở đổi mới nội dung sinh hoạt phù hợp, tránh nhàm chán, đơn điệu; phân công rõ người, rõ việc nhằm phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên trong mọi lĩnh vực. Điều quan trọng là tạo điều kiện, hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để người dân, trong đó có các đảng viên có thể làm giàu trên chính quê hương mình mà không phải ly hương.

Theo quy định, đảng viên khi đi làm xa cần viết đơn, chi bộ họp, xem xét và báo cáo đảng ủy phường, xã cho miễn sinh hoạt tạm thời. Thời gian tạm miễn sinh hoạt không quá một năm. Sau đó, đảng viên gửi bản kiểm điểm có xác nhận của cấp ủy nơi đảng viên đến làm việc về chi bộ. Đảng viên ít nhất phải dự sinh hoạt chi bộ một lần trong năm để bình xét, phân loại đảng viên.
Hồng Tâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE