Đồng Tiến đẩy mạnh thu hút đầu tư
Cập nhật ngày: 03/12/2019 08:27
Khu công nghiệp Yên Bình 1 hình thành và thu hút được Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Khu công nghiệp Yên Bình 1 hình thành và thu hút được Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vào hoạt động đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phát huy những lợi thế, tiềm năng của địa phương, phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên) đã và đang tích cực thu hút các dự án công nghiệp, khu dân cư (KDC), đô thị trên địa bàn. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và làm thay đổi diện mạo của phường theo hướng đô thị, hiện đại.

Phường Đồng Tiến có tuyến Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, tỉnh lộ 261B, tuyến đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên đi qua và nằm cách trung tâm T.X Phổ Yên chỉ khoảng 2km. Với vị trí thuận lợi như vậy, trên địa bàn phường đã được quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Yên Bình 1 vào năm 2013 và thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Sự hình thành và phát triển của Khu công nghiệp Yên Bình 1 không những làm thay đổi diện mạo của địa phương mà còn góp phần tạo việc làm cho hàng trăm người lao động với mức thu nhập ổn định. Hiện nay, phường Đồng Tiến cũng đang nỗ lực phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình thực hiện Dự án hạ tầng Khu công nghiệp Yên Bình 2 (quy mô 30ha). Đến nay, phần diện tích dự án nằm trên địa bàn Phường đã cơ bản giải phóng mặt bằng (GPMB) xong và phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. 

Cùng với sự phát triển của các dự án công nghiệp, các dự án KDC, đô thị trên địa Phường cũng được chú trọng đầu tư, phát triển. Tiêu biểu có thể kể đến Dự án Khu tái định cư An Thái Bình, thuộc tổ dân phố An Bình và Thái Bình nhằm đáp ứng chỗ ở mới cho khoảng 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Yên Bình 1. Sau khi được hình thành vào năm 2014, đến nay, Khu tái định cư An Thái Bình đã có trên 200 cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ, chủ yếu là kinh doanh nhà hàng, nhà trọ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị... Khu tái định cư cũng đã góp phần giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho từ 3.0005.000 người lao động làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Hợp, Tổ trưởng tổ dân phố An Bình cho biết: “Cách đây khoảng 5 năm, khi chưa có Khu tái định cư An Thái Bình, nơi đây chỉ là đồng ruộng. Thế nhưng khi dự án được triển khai xong, nhà cao tầng, cửa hàng kinh doanh mọc lên san sát và hoạt động sầm uất, giúp giải quyết việc làm cho các hộ dân bị mất đất sản xuất sau dự án”. Ngoài ra, thời gian gần đây, phường Đồng Tiến cũng đang tích cực thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án đô thị như Khu đô thị dịch vụ Yên Bình giai đoạn 1 (diện tích 30ha); KDC Đông - Tây (diện tích 19ha); KDC đô thị Tấn Đức JSC (diện tích 15ha)… Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Tấn Đức JSC, chủ đầu tư Dự án KDC đô thị Tấn Đức JSC cho biết: Dự án của Công ty không chỉ giải quyết chỗ ở cho người dân mà còn góp phần phát triển hạ tầng đô thị để thu hút các nhà đầu tư, xây dựng phường Đồng Tiến theo hướng văn minh, hiện đại, vì thế, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện GPMB và từng bước đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ…

Ngoài thu hút đầu tư các dự án KDC, đô thị, nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn phường Đồng Tiến cũng đã và đang được đầu tư phát triển như: Dự án đường 47m nối từ Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên với Khu công nghiệp Yên Bình; đường đấu nối Dự án đường vành đai V vùng thủ đô Hà Nội… Qua đó, giúp hạ tầng đô thị được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, đi lại của người dân. Bà Nguyễn Thị Hoa, hộ kinh doanh ở tổ dân phố Hoàng Thanh, phường Đồng Tiến cho biết: Từ khi đường 47m được mở ra, lưu lượng công nhân tham gia giao thông qua đây ngày càng thêm đông đúc. Vì thế, gia đình tôi đã mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa để phục vụ cho công nhân và người đi đường, mỗi tháng cho thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng.

Theo ông Đặng Đức Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên): Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy về phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, UBND phường đã tích cực thu hút các dự án, phối hợp với các nhà đầu tư thực hiện công tác đền bù, GPMB. Cùng với đó, địa phương cũng chú trọng giải quyết việc làm cho người lao động sau khi bị mất đất sản xuất như định hướng, khuyến khích phát triển các ngành nghề thương mại dịch vụ; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội T.X Phổ Yên phổ biến các lớp đào tạo nghề, giới thiệu làm việc trong khu công nghiệp.

Có thể thấy rằng, việc thu hút được các dự án công nghiệp, KDC, đô thị… đã góp phần tích cực trong phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của phường Đồng Tiến. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn phường đạt 58 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 0,35%. Trong thời gian tới, theo ông Đặng Đức Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên): Địa phương sẽ tích cực phối hợp với các nhà đầu tư thực hiện các dự án đã được công bố quy hoạch như KDC Đại Thắng, KDC Thanh Quang; tăng cường vận động nhân dân thực hiện tốt công tác GPMB đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; đồng thời tích cực thu hút thêm các dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng nhằm tăng tính kết nối với các địa phương trong vùng để phát triển kinh tế…

Hoàng Cường