Ngày 7-2, trên mạng xã hội facebook lan truyền báo cáo nhanh của Ban Tuyên giáo phường Chùa Hang, T.P Thái Nguyên phát hiện 2 trường hợp người Trung Quốc đến từ tỉnh Hồ Nam cư trú bất hợp pháp trên địa bàn tổ dân phố 11, phường Chùa Hang. Qua kiểm tra sức khỏe phát hiện 1 trong 2 người Trung Quốc có biểu hiện sốt 38,5 độ. Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly và đưa vào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm.

Trước thông tin gây hoang mang cho người dân, Bệnh viên Trung ương Thái Nguyên khẳng định: Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Lạng Sơn, lưu trú tại Thái Nguyên từ ngày 17/12/2019 đến nay đã ở Việt Nam 53 ngày,  không có yếu tố dịch tễ liên quan đến viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Cụ thể, ngày 29/01/2020 xuất hiện sưng đau khớp cổ tay và cổ chân hai bên, đã được khám và chẩn đoán Goutte tại Bệnh viện Quốc tế, được kê đơn điều trị ngoại trú. Ngày 07/02/2020, Bệnh nhân vào nhập viện tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Khám hiện tại, bệnh nhân sốt nhẹ, sưng đau các khớp ngón bàn tay, cổ chân hai bên, không đau ngực, không khó thở, không ho. Kết quả xét nghiệm: Số lượng bạch cầu 25G/l, N 89%, CRP 144mg/l, acid uric 624Mmol/l, Test Cúm A/B âm tính. 

Căn cứ vào kết quả dịch tễ, thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ: Goutte cấp/ tình trạng nhiễm trùng, không liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona. Người dân không nên lan truyền thông tin trên gây hoang mang trong cộng đồng.

Hoài Anh