Đại Từ tập trung khoanh vùng dịch
Cập nhật ngày: 29/03/2020 17:58
Bệnh viện Đa khoa Đại Từ dừng đón tiếp bệnh nhân mới từ sáng 29-3.
Bệnh viện Đa khoa Đại Từ dừng đón tiếp bệnh nhân mới từ sáng 29-3.

Sáng 29-3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 5 trường hợp mắc dịch COVID-19, trong đó có ca bệnh (BN) số 178, ở xã Phú Thịnh (Đại Từ). Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, tập trung rà soát những người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với BN số 178 để triển khai biện pháp cách ly, khoanh vùng dịch nhằm tránh nguy cơ lây lan ra diện rộng…

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 huyện Đại Từ, tính đến 12 giờ ngày 29-3, qua rà soát, trên địa bàn huyện có 39 người tiếp xúc vòng 1 (F1) với BN số 178. Cụ thể, có 19 người tiếp xúc ngoài Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm: 14 người đi cùng xe ô tô, 3 lái xe của nhà xe Văn Phúc, 1 lái xe ôm, 1 người bán hàng tạp hóa). Trước đó, đến 23 giờ ngày 28-3, 18 người trong số này đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Thái Nguyên để cách ly. Ngoài ra, BN số 178 còn tiếp xúc với 20 người trong Bệnh viện Đa khoa Đại Từ (gồm có 8 trường hợp nằm cùng phòng, 12 y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện). Hiện, các y, bác sĩ và những người nằm cùng phòng điều trị đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đại Từ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã xác định được 182 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2) ở 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Những người này được cách ly tại gia đình. Huyện Đại Từ đang tính toán đến phương án cách ly tập trung đối với các trường hợp F2 nêu trên. Đồng chí Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đại Từ cho biết: Trường hợp BN số 178 khi vào Bệnh viện Đa khoa Đại Từ đã khai báo không trung thực, chỉ khi bị sốt, đau đầu mới khai báo đi từ Bệnh viện Bạch Mai về. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã triển khai ngay các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xác định lịch trình di chuyển và những người tiếp xúc với BN số 178. Việc khai báo không trung thực đã gây không ít khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Ngay từ đêm 28-3, cơ quan chức năng huyện Đại Từ đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ bệnh viện Đa khoa huyện, khu vực Nhà xe Văn Phúc (thị trấn Hùng Sơn), Chợ thị trấn Hùng Sơn. Đến sáng 29-3, khi Bộ Y tế thông báo kết quả xét nghiệm BN số 178 dương tính với COVID-19, Sở Y tế đã chỉ đạo dừng mọi hoạt động đón tiếp bệnh nhân mới, phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Đại Từ. Tại Bệnh viện, cũng chia làm 2 khu cách ly dành cho những người tiếp xúc vòng 1 và tiếp xúc vòng 2 với BN số 178. Cơ quan chức năng đã phun khử trùng tại những nơi đông người, những điểm mà BN số 178 từng đến trên địa bàn huyện; tiếp tục rà soát những người đã tiếp xúc với BN số 178 để tiến hành cách ly y tế theo quy định. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động để nhân dân trong huyện không hoang mang, thực hiện đúng các quy trình trong phòng, chống dịch.

Từ thực tế cho thấy, khi có dịch xảy ra, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Đại Từ đã tích cực, kịp thời vào cuộc thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, qua trường hợp của BN số 178 cũng cho thấy ý thức trung thực trong khai báo y tế là rất cần thiết. Do vậy, để ngăn ngừa dịch hiệu quả, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong khai báo y tế và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Dương Hưng - Đức Anh