Công ty TNHH Thương mại Vân Cường (phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên) là một trong số 115 khách hàng doanh nghiệp đã được BIDV giảm lãi suất đối với dư nợ đang vay. Trong ảnh: Bốc xếp hàng hóa tại Công ty.
Công ty TNHH Thương mại Vân Cường (phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên) là một trong số 115 khách hàng doanh nghiệp đã được BIDV giảm lãi suất đối với dư nợ đang vay. Trong ảnh: Bốc xếp hàng hóa tại Công ty.

Với 11.552 tỷ đồng dư nợ cho vay tính đến ngày 20-4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) Chi nhánh Thái Nguyên hiện chiếm khoảng 20% thị phần trong tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, trên 90% cho vay sản xuất, kinh doanh. Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn đã tác động không nhỏ đến hoạt động của Chi nhánh.

Trước bối cảnh này, để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, cũng là để “tự cứu” chính mình, thực hiện sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và Trụ sở chính, BIDV Thái Nguyên đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, trong đó có Chương trình giảm lãi suất cho vay đối với các khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (giảm doanh thu từ 20% trở lên, không có nợ xấu…), với mức giảm tối đa từ 0,25-2%/năm (tùy khách hàng, kỳ hạn và mức độ ảnh hưởng) với thời gian áp dụng từ ngày 1-4 đến hết ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch hoặc đến khi BIDV có thông báo dừng triển khai Chương trình.

Tính đến ngày 20-4, BIDV Thái Nguyên đã cơ cấu lại nợ đối với 10 khách hàng, với dư nợ 41 tỷ đồng; giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay hiện hữu cho 186 khách hàng, với dư nợ 403 tỷ đồng; giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay mới (cho vay theo gói ưu đãi) phát sinh từ ngày 23-1-2020 đối với 447 khách hàng, với dư nợ 4.041 tỷ đồng. Như vậy, tổng dư nợ khách hàng được hỗ trợ là xấp xỉ 4.500 tỷ đồng, chiếm 38,8% tổng dư nợ của Chi nhánh. Với sự hỗ trợ này, BIDV Thái Nguyên đã giảm khoảng 5,1 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng (trong đó có 115 khách hàng doanh nghiệp, 528 khách hàng cá nhân). Dự kiến đến cuối tháng 6, sẽ có khoảng 900 khách hàng của BIDV Thái Nguyên được hỗ trợ (trong đó có khoảng 180 khách hàng doanh nghiệp, còn lại là khách hàng cá nhân), với dư nợ được hỗ trợ gần 7,3 nghìn tỷ đồng và số lãi sẽ giảm khoảng 8,3 tỷ đồng.

Thu Hằng