Nỗ lực tuyển chọn "hạt giống vàng" thể thao
Cập nhật ngày: 19/09/2020 05:29
Các VĐV Đội tuyển bóng đá nữ tập luyện chiến thuật trên Sân vận động tỉnh.
Các VĐV Đội tuyển bóng đá nữ tập luyện chiến thuật trên Sân vận động tỉnh.

Những năm qua, thể thao thành tích cao tỉnh ta gặt hái nhiều thành công tại các giải đấu toàn quốc và khu vực. Thành tích đó có được một phần là từ sự nỗ lực phát hiện, tuyển chọn các lứa vận động viên kế cận của các thầy, cô Trường Năng khiếu Thể dục thể thao (TDTT) và các huấn luyện viên (HLV) Trung tâm TDTT tỉnh.

Để đảm bảo tuyển chọn vận động viên (VĐV) đạt chất lượng theo chỉ tiêu, ngay từ đầu năm, Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT tỉnh xây dựng kế hoạch giao cho các giáo viên đi tuyển sinh vào 2 đợt chính, đó là thời điểm kết thúc học kỳ I và học kỳ II ở các trường học. Tuy nhiên, khi triển khai công tác tuyển sinh, Nhà trường gặp không ít khó khăn. Dịch COVID-19 đã làm kế hoạch tuyển chọn VĐV các môn thể thao đợt I năm 2020 của đơn vị phải lùi lại đến 4 tháng.

Chưa hết, công tác tuyển chọn còn gặp nhiều khó khăn do nhiều gia đình chưa ủng hộ việc con, em mình gắn bó với thể thao, chưa coi đây là một nghề nên nhiều em có năng khiếu và tầm vóc tốt nhưng không tuyển được vào Trường. Bên cạnh đó, đặc thù một số môn thể thao như: Bóng đá, điền kinh... đòi hỏi phải tuyển các cháu từ lứa tuổi nhỏ (từ 6 đến 7 tuổi), nên Nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động các gia đình cũng như việc quản lý VĐV nhỏ tuổi khi sinh hoạt tập trung.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Nghĩa Sỹ, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT tỉnh cho biết: Tìm kiếm và đào tạo nhân tài thể thao như trồng cây, nếu lựa được những hạt giống tốt sẽ cho kết quả cao. Vì vậy, công tác phát hiện, tuyển chọn học sinh năng khiếu luôn được Nhà trường đặt lên hàng đầu. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với những nỗ lực Nhà trường, đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn với 24 VĐV đáp ứng chất lượng chuyên môn học tập, rèn luyện.

Tương tự Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT tỉnh, Trung tâm TDTT tỉnh mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn 26 VĐV với chất lượng chuyên môn khá, tốt. Các VĐV mới này đều được tuyển chọn cho các môn thế mạnh của địa phương như: Đua thuyền, cử tạ, tán thủ, boxing, vật, karatedo, bóng đá nữ, khiêu vũ thể thao, taekwondo.

Ông Nguyễn Quang Thành, Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT (Trung tâm TDTT tỉnh) cho biết thêm: Một số môn như: Cử tạ, võ, vật..., do tỉnh chưa mở được các giải phong trào nên vấn đề tuyển chọn ban đầu cũng khó khăn, vì vậy các HLV phải đi sâu, sát vào cơ sở, tuyển chọn theo kinh nghiệm. Cùng với đó, nhiều gia đình và các em VĐV đều trăn trở về vấn đề việc làm sau khi “giải nghệ”. Vì vậy, đòi hỏi các HLV khi đi thực tế tuyển chọn không những nắm vững kỹ năng chuyên môn mà còn cần có kiến thức xã hội sâu rộng để hiểu được tâm lý các em, phân tích thuyết phục được gia đình các em những điểm được và mất khi tham gia tập luyện. Chính vì vậy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hằng năm Trung tâm đều tuyển sinh đạt chỉ tiêu và có những đóng góp thiết thực cho thể thao tỉnh nhà.

Chia sẻ những khó khăn trong tuyển chọn VĐV mới, HLV Đoàn Việt Triều, Đội tuyển bóng đá nữ Thái Nguyên T&T cho biết: Bên cạnh những khó khăn chung thì chúng tôi còn gặp phải thêm một số khó khăn đặc thù. Ngoài nguồn VĐV tuyển chọn từ Trường Năng khiếu, chúng tôi cũng tham gia tuyển chọn VĐV ngoại tỉnh tại các địa phương có bóng đá phong trào phát triển mạnh. Tuy nhiên, do chưa kịp bổ sung biên chế, việc bố trí kinh phí phục vụ sinh hoạt của nhóm VĐV này đội tuyển phải tự lo nên cũng ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của đội tuyển. “Tuy nhiên, vượt lên khó khăn, chúng tôi cũng đã tuyển thêm được 7 VĐV mới vào Đội tuyển, trong đó có 4 VĐV tuyển từ các trung tâm bóng đá mạnh. Lực lượng này là bổ sung cần thiết để Đội tuyển thi đấu 2 giải lớn là Vô địch Quốc gia và Cúp Quốc gia trong năm nay”, HLV Đoàn Việt Triều chia sẻ.

Được biết, Trung tâm TDTT tỉnh hiện đang đào tạo, huấn luyện 180 VĐV ở 18 bộ môn thể thao. Còn Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT tỉnh đang đào tạo 181 học sinh hệ tập trung và 60 học sinh hệ bán tập trung ở 13 bộ môn thể thao. Với niềm đam mê, sự quyết tâm "khổ luyện", cùng với sự động viên, khích lệ của các HLV và lãnh đạo đơn vị, nhiều VĐV đã đạt được những thành tích xuất sắc.

Riêng năm 2019, học sinh của Trường Năng khiếu TDTT tỉnh đã tham gia tranh tài ở 22 giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế và đoạt được 202 huy chương các loại. Còn các VĐV của Trung tâm TDTT tỉnh đã tham gia 32 giải thi đấu cũng mang về cho tỉnh tổng số 220 HC các loại, trong đó có 21 huy chương quốc tế. Qua đó, đã có 22 VĐV được phong kiện tướng, 45 VĐV đạt cấp I Quốc gia và cung cấp 18 VĐV cho đội tuyển Quốc gia...

Thu Hà