Đồng chí Trần Quốc Vượng gặp mặt 20 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: TTXVN
Đồng chí Trần Quốc Vượng gặp mặt 20 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Tại buổi gặp mặt 20 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu chiều 5-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh trách nhiệm của các thầy thuốc trẻ là không ngừng rèn luyện, bồi đắp y đức.

10 năm qua, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam phát triển rộng khắp với 82.000 thầy thuốc, 31 Hội ở cấp tỉnh và 600 Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên cả nước. Nhiều chương trình, hoạt động tiêu biểu được Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam thực hiện như: Chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, thời gian qua đã khám sức khỏe cho 4 triệu người; hay Dự án 585 đưa các thầy thuốc trẻ tình nguyện về các huyện nghèo, vùng đặc biệt khó khăn.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương là 1 trong số đó. 3 năm qua, bác sỹ Nguyễn Văn Hiếu đã tình nguyện về huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên để giảng dạy, chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp ở cơ sở và đảm nhiệm khám chữa bệnh.

“Sau 3 năm công tác vùng khó khăn, tôi biết được tình hình y tế tuyến cơ sở, từ đó có can thiệp, đóng góp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bản thân các thầy thuốc trẻ cần môi trường tốt để phát triển chuyên môn và cần thầy tốt để phát triển đạo đức nghề nghiệp. Khi có chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp có thể phục vụ người dân vùng sâu, vùng xa. Đó là điều cần thiết đối với bác sỹ trẻ”- BS Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.

Trong số các thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu, nhiều người đã có những đóng góp quan trọng trong phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Là cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thầy thuốc Trần Anh Tú, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm đã có mặt ở các ổ dịch Sơn Lôi; Hạ Lôi và Đà Nẵng ngay trong những ngày đầu chống dịch.

“Cán bộ thầy thuốc trẻ ai cũng có đam mê trong công việc. Là một thầy thuốc trẻ thứ nhất phải chăm chỉ học hỏi. Trong đợt dịch vừa rồi, mặc dù có 6 năm kinh nghiệm, nhưng rõ ràng sau 1 năm chống dịch, tôi học được nhiều kinh nghiệm của thế hệ đi trước, đặc biệt chúng tôi phối hợp ở thực địa. Đó là những kiến thức không bao giờ học được ở trong trường lớp. Theo tôi để có cơ hội như thế phải chăm chỉ”- Trần Anh Tú cho biết.

Tại buổi gặp mặt, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành y tế trong kiểm soát, phòng ngừa đại dịch Covid-19, trong đó có các thầy thuốc trẻ là những chiến sỹ tiên phong trên các tuyến đầu chống dịch.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, qua đại dịch Covid-19, Đảng, Nhà nước khẳng định sức khỏe con người là quan trọng nhất, mong muốn các thầy thuốc trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về sứ mệnh cao cả, vinh dự đặc biệt cũng như trách nhiệm nặng nề của mình để từ đó không ngừng rèn luyện, bồi đắp y đức; tu dưỡng, học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; phát huy nhiệt huyết, trách nhiệm để hết lòng chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân:

“Chúng ta luôn luôn trau dồi nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm trước sứ mệnh cao cả mà xã hội phân công, Đảng, Nhà nước phân công. Với tinh thần như vậy, các thầy thuốc trẻ ngay từ bây giờ luôn rèn luyện và bồi dưỡng y đức. Nghề cao quý nên y đức luôn đặt lên hàng đầu, thầy thuốc chữa bệnh nhưng kèm thái độ thương yêu, quan tâm ân cần chu đáo với người bệnh, coi người bệnh như người nhà”- ông Trần Quốc Vượng nêu rõ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng đề nghị các thầy thuốc trẻ trở thành lực lượng đi đầu trong khám phá, khởi nghiệp, xung kích thực hiện một số lĩnh vực còn mới, còn yếu của y học Việt Nam. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo của Bộ Y tế và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên, các thầy thuốc trẻ sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, vươn lên hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại những dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh người thầy thuốc Việt Nam trong thời đại mới.

Theo VOV.VN